Tính a) ( √x - 3 ) (  √x - 2 )  b) ( √x -  √y ) (   √x +  √y ) c) (√25/3 -  √49/3 +  √3 ) √3 d) ( 1 +  √3 -  √5 ) ( 1 +  √3 +  √5 ) Giúp mình gấp với ạ

Tính a) ( √x - 3 ) (  √x - 2 )  b) ( √x -  √y ) (   √x +  √y ) c) (√25/3 -  √49/3 +  √3 ) √3 d) ( 1 +  √3 -  √5 ) ( 1 +  √3 +  √5 ) Giúp mình gấp với ạ
Câu trả lời này dùng AI, hãy kiểm tra lại trước khi sử dụng
a) Để tính biểu thức (√x - 3)(√x - 2), ta sử dụng quy tắc phát triển nhị thức:

(√x - 3)(√x - 2) = √x * √x - 2√x - 3√x + 6 = x - 5√x + 6.

Vậy kết quả của (√x - 3)(√x - 2) là x - 5√x + 6.

b) Đối với biểu thức (√x - √y)(√x + √y), chúng ta áp dụng hằng đẳng thức (a - b)(a + b) = a^2 - b^2:

(√x - √y)(√x + √y) = (√x)^2 - (√y)^2 = x - y.

Vậy kết quả của (√x - √y)(√x + √y) là x - y.

c) Biểu thức (√25/3 - √49/3 + √3)√3 có thể được tính như sau:

Trước tiên, tính từng phần trong dấu ngoặc:

√(25/3) = 5/√3,
√(49/3) = 7/√3.

Thay vào biểu thức ta có:

(5/√3 - 7/√3 + √3)√3 = [(5 - 7 + 3)/√3]√3 = (1/√3)√3 = 1.

Vậy kết quả của (√25/3 - √49/3 + √3)√3 là 1.

d) Để tính (1 + √3 - √5)(1 + √3 + √5), một lần nữa áp dụng hằng đẳng thức:

(1 + √3 - √5)(1 + √3 + √5) = (1 + √3)^2 - (√5)^2.

Tính (1 + √3)^2:

(1 + √3)^2 = 1 + 2√3 + 3 = 4 + 2√3.

Tính (√5)^2 = 5.

Vậy ta có:

(4 + 2√3) - 5 = -1 + 2√3.

Kết quả của (1 + √3 - √5)(1 + √3 + √5) là 2√3 - 1.
Đăng phản hồi