giúp với aaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaa

giúp với aaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaa
Câu trả lời này dùng AI, hãy kiểm tra lại trước khi sử dụng
Để giải bài toán này, chúng ta sẽ tiến hành từng bước.

a) Để rút gọn biểu thức B, trước tiên ta sẽ viết lại biểu thức B như sau:

B = (1/(x^2 - x + 1)) - ((x^2 + 2)/(x^3 + 1))

Tiếp theo, để rút gọn B, ta cần tìm mẫu số chung. Mẫu số của phần thứ nhất là (x^2 - x + 1) và mẫu số của phần thứ hai là (x^3 + 1). Ta có thể phân tích mẫu số thứ hai:

x^3 + 1 = (x + 1)(x^2 - x + 1)

Vậy mẫu số chung là (x + 1)(x^2 - x + 1). Bây giờ ta sẽ đưa cả hai phần tử về mẫu số chung:

B = [(1)(x + 1) - (x^2 + 2)(1)] / [(x + 1)(x^2 - x + 1)]

Tính toán phần tử ở tử số:

= [x + 1 - (x^2 + 2)] / [(x + 1)(x^2 - x + 1)]
= [x + 1 - x^2 - 2] / [(x + 1)(x^2 - x + 1)]
= [-x^2 + x - 1] / [(x + 1)(x^2 - x + 1)]

Vậy B sau khi rút gọn là:

B = (-x^2 + x - 1) / [(x + 1)(x^2 - x + 1)]

b) Để tìm giá trị của x sao cho B = 2/3, ta thay B vào phương trình và giải:

(-x^2 + x - 1) / [(x + 1)(x^2 - x + 1)] = 2/3

Ta sẽ nhân chéo để giải phương trình:

-3(x^2 - x + 1) = 2(x + 1)

Phát triển cả hai bên:

-3x^2 + 3x - 3 = 2x + 2

Chuyển các hạng tử về một phía:

-3x^2 + 3x - 2x - 3 - 2 = 0

Hay:

-3x^2 + x - 5 = 0

Nhân toàn bộ phương trình với -1 để có hệ số dương:

3x^2 - x + 5 = 0

Sử dụng công thức nghiệm của phương trình bậc 2 x = (-b ± √(b² - 4ac)) / 2a, với a = 3, b = -1, c = -5:

b² - 4ac = (-1)² - 43(-5) = 1 + 60 = 61

Vậy nghiệm bằng:

x = [1 ± √61] / 6

Ta có hai nghiệm:

x1 = [1 + √61] / 6 và x2 = [1 - √61] / 6

Vậy các giá trị của x để B = 2/3 là:

x = [1 ± √61] / 6.
Đăng phản hồi