Thực hiện phép tính: a) $frac{11x}{2x-3}$ - $frac{x-18}{3-2x}$ b) $frac{4x+5}{2x-1}$ + $frac{5-9x}{1-2x}$ c) $frac{2x-7}{10x-4}$ - $frac{3x+5}{4-10x}$ Giúp e với ạ

Thực hiện phép tính: a) $\frac{11x}{2x-3}$ - $\frac{x-18}{3-2x}$ b) $\frac{4x+5}{2x-1}$ + $\frac{5-9x}{1-2x}$ c) $\frac{2x-7}{10x-4}$ - $\frac{3x+5}{4-10x}$ Giúp e với ạ
Câu trả lời này dùng AI, hãy kiểm tra lại trước khi sử dụng
a) Để thực hiện phép tính $\frac{11x}{2x-3} - \frac{x-18}{3-2x}$, trước tiên, ta nhận thấy rằng $3 - 2x = -(2x - 3)$. Vì vậy, ta có thể viết lại phân thức thứ hai như sau:

$$\frac{x-18}{3-2x} = -\frac{x-18}{2x-3}$$

Khi đó, phép tính trở thành:

$$\frac{11x}{2x-3} - \left(-\frac{x-18}{2x-3}\right) = \frac{11x + (x - 18)}{2x - 3}$$

$$= \frac{12x - 18}{2x - 3}$$

Rút gọn, ta có:

$$\frac{12(x - 1.5)}{2(x - 1.5)} = \frac{12}{2} = 6$$

b) Để thực hiện phép tính $\frac{4x+5}{2x-1} + \frac{5-9x}{1-2x}$, ta nhận thấy rằng $1 - 2x = -(2x - 1)$, nên ta có thể viết lại phân thức thứ hai:

$$\frac{5-9x}{1-2x} = -\frac{5-9x}{2x-1}$$

Điều này cho phép ta viết lại biểu thức:

$$\frac{4x + 5}{2x - 1} - \frac{5 - 9x}{2x - 1} = \frac{(4x + 5) - (5 - 9x)}{2x - 1}$$

$$= \frac{4x + 5 - 5 + 9x}{2x - 1} = \frac{13x}{2x - 1}$$

c) Đối với phép tính $\frac{2x-7}{10x-4} - \frac{3x+5}{4-10x}$, ta sẽ viết lại phần thứ hai. Nhận thấy rằng $4 - 10x = -(10x - 4)$:

$$\frac{3x + 5}{4 - 10x} = -\frac{3x + 5}{10x - 4}$$

Vậy nên, phép tính trở thành:

$$\frac{2x - 7}{10x - 4} + \frac{3x + 5}{10x - 4} = \frac{(2x - 7) + (3x + 5)}{10x - 4}$$

$$= \frac{5x - 2}{10x - 4}$$

Rút gọn biểu thức này, ta có:

$$= \frac{5x - 2}{2(5x - 2)} = \frac{1}{2}$$

Vậy:

a) 6
b) $\frac{13x}{2x - 1}$
c) $\frac{1}{2}$
Đăng phản hồi