cho: x^2+1/x^2 = 2. tính x^3+1/x^3 (với x=0)

cho: x^2+1/x^2 = 2. tính x^3+1/x^3 (với x=0)
Câu trả lời này dùng AI, hãy kiểm tra lại trước khi sử dụng
Để giải bài toán này, trước hết chúng ta cần sử dụng phương pháp biến đổi biểu thức.

Cho biểu thức đã cho là:

x^2 + 1/x^2 = 2.

Chúng ta có thể đặt:

y = x + 1/x.

Từ định nghĩa này, ta có thể tính y^2 như sau:

y^2 = (x + 1/x)^2 = x^2 + 2 + 1/x^2.

Điều này đồng nghĩa với việc:

y^2 = x^2 + 1/x^2 + 2.

Bây giờ, thay thế x^2 + 1/x^2 bằng 2 trong biểu thức trên:

y^2 = 2 + 2 = 4.

Từ đó, ta có:

y = √4 = 2 hoặc y = -√4 = -2.

Ta lấy y = 2 vì x và 1/x đều dương (giả sử x = 0 không hợp lệ vì 1/x không xác định tại x = 0).

Tiếp theo, chúng ta cần tính x^3 + 1/x^3. Chúng ta có công thức:

x^3 + 1/x^3 = (x + 1/x)(x^2 - 1 + 1/x^2).

Thay thế các giá trị vào công thức:

x^2 + 1/x^2 = 2, do đó x^2 - 1 + 1/x^2 = 2 - 1 = 1.

Vậy x^3 + 1/x^3 sẽ được tính như sau:

x^3 + 1/x^3 = (x + 1/x)(x^2 - 1 + 1/x^2)
= y(1)
= 2(1) = 2.

Do đó, x^3 + 1/x^3 = 2 khi x ≠ 0.
Đăng phản hồi