a) 1,3x - 3(x-2) = 3/2x - 1 b) (2x + 3/5)^2 - 9/25 = 0 c)(x-3)/(x-5) = (-3/5)^2

a) 1,3x - 3(x-2) = 3/2x - 1 b) (2x + 3/5)^2 - 9/25 = 0 c)(x-3)/(x-5) = (-3/5)^2
Câu trả lời này dùng AI, hãy kiểm tra lại trước khi sử dụng
a) Để giải phương trình 1,3x - 3(x - 2) = 3/2x - 1, ta bắt đầu mở ngoặc và đơn giản hóa các biểu thức.

1. Mở ngoặc:
1,3x - 3(x - 2) = 1,3x - 3x + 6 = -1,7x + 6

2. Phương trình bây giờ là:
-1,7x + 6 = 3/2x - 1

3. Đưa tất cả các hạng tử chứa x về một phía và các hạng tử không chứa x về phía bên kia:
-1,7x - 3/2x = -1 - 6

4. Tính giá trị bên phải:
-1 - 6 = -7

5. Giải hệ số x:
Để dễ tính toán, ta đổi -1,7 thành -34/20 và 3/2 thành 30/20:
-34/20x - 30/20x = -7
-64/20x = -7

6. Nhân cả hai bên với -20/64 để tìm x:
x = -7 * (-20/64) = 140/64 = 35/16

Vậy kết quả cuối cùng là: x = 35/16.

b) Để giải phương trình (2x + 3/5)^2 - 9/25 = 0, ta bắt đầu bằng cách đưa hạng tử thứ hai sang bên phải:

1. Viết lại như sau:
(2x + 3/5)^2 = 9/25

2. Lấy căn bậc hai cả hai vế:
2x + 3/5 = ± (3/5)

3. Xét từng trường hợp.

Trường hợp 1:
2x + 3/5 = 3/5
2x = 0
x = 0

Trường hợp 2:
2x + 3/5 = -3/5
2x = -6/5
x = -3/5

Vậy kết quả cuối cùng là: x = 0 và x = -3/5.

c) Để giải phương trình (x - 3)/(x - 5) = (-3/5)^2, trước hết ta tính giá trị bên phải:

1. Tính (-3/5)^2 = 9/25.

2. Bây giờ phương trình là:
(x - 3)/(x - 5) = 9/25.

3. Nhân chéo để loại bỏ mẫu:
25(x - 3) = 9(x - 5).

4. Mở ngoặc:
25x - 75 = 9x - 45.

5. Đưa các hạng tử chứa x sang bên trái:
25x - 9x = -45 + 75.
16x = 30.

6. Chia cả hai bên cho 16:
x = 30/16.
Rút gọn: x = 15/8.

Vậy kết quả cuối cùng là: x = 15/8.
Đăng phản hồi