-
-
-
- Lớp 2
- Tự nhiên và xã hội
- Tiếng việt
- Toán học
- Tiếng Anh
- Đạo đức
- Âm nhạc
- Mỹ thuật
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- Lớp 4
- Khoa học
- Tiếng việt
- Toán học
- Đạo đức
- Tiếng Anh
- Lịch sử và Địa lí
- Công nghệ
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- GD Thể chất
- Âm nhạc
- Lớp 5
- Khoa học
- Toán học
- Tiếng việt
- Tin học
- Tiếng Anh
- Đạo đức
- Lịch sử và Địa lí
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- Lớp 6
- Công nghệ
- Tin học
- Lịch sử và Địa lí
- GDCD
- Ngữ văn
- Toán học
- Khoa học tự nhiên
- Tiếng Anh
- Âm nhạc
- Mỹ thuật
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- Lớp 7
- Tiếng Anh
- GDCD
- Toán học
- Công nghệ
- Tin học
- Ngữ văn
- Lịch sử và Địa lí
- Khoa học tự nhiên
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- Âm nhạc
- Lớp 8
- Tiếng Anh
- GDCD
- Toán học
- Công nghệ
- Ngữ văn
- Khoa học tự nhiên
- Lịch sử và Địa lí
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- GD Thể chất
- Âm nhạc
- Lớp 9
- Tiếng Anh
- GDCD
- Toán học
- Công nghệ
- Tin học
- Ngữ văn
- Khoa học tự nhiên
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- Lịch sử và Địa lí
- Lớp 10
- Hóa học
- Tiếng Anh
- Lịch sử
- Sinh học
- Địa lí
- Vật lí
- Tin học
- Toán học
- GD kinh tế và pháp luật
- Công nghệ
- Ngữ văn
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- GD Thể chất
- GD Quốc phòng và An ninh
- Lớp 11
- Hóa học
- Tiếng Anh
- Vật lí
- Tin học
- Toán học
- Địa lí
- Công nghệ
- Lịch sử
- Ngữ văn
- Sinh học
- GD Thể chất
- GD Quốc phòng và An ninh
- GD kinh tế và pháp luật
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
-
-
- KHÁM PHÁ
-
-
-
-
-
-
-
-
- FAVORITES
-
Tìm x |x+3|=|x-$frac{1}{2}$|
Câu trả lời này dùng AI, hãy kiểm tra lại trước khi sử dụng
Để giải phương trình |x + 3| = |x - 1/2|, ta sẽ xem xét các trường hợp dựa trên định nghĩa của giá trị tuyệt đối.
Giá trị tuyệt đối |a| của một số a được định nghĩa như sau:
- |a| = a nếu a ≥ 0
- |a| = -a nếu a < 0
Vì vậy, chúng ta có thể chia phương trình thành các trường hợp dựa trên giá trị của x.
Trường hợp 1: x + 3 ≥ 0 và x - 1/2 ≥ 0
Trong trường hợp này, phương trình trở thành:
x + 3 = x - 1/2
Khi đơn giản hóa, ta thấy:
3 = -1/2
Điều này là sai, do đó không có nghiệm trong trường hợp này.
Trường hợp 2: x + 3 ≥ 0 và x - 1/2 < 0
Trong trường hợp này, phương trình trở thành:
x + 3 = -(x - 1/2)
Điều này tương đương với:
x + 3 = -x + 1/2
Khi cộng x ở cả hai bên, ta có:
2x + 3 = 1/2
Rồi trừ 3 ở cả hai bên:
2x = 1/2 - 3
2x = 1/2 - 6/2
2x = -5/2
Chia đôi cho 2, ta có:
x = -5/4
Vì -5/4 + 3 = 3/4 (≥ 0) và -5/4 - 1/2 = -5/4 - 2/4 = -7/4 (< 0) nên x = -5/4 là nghiệm hợp lệ trong trường hợp này.
Trường hợp 3: x + 3 < 0 và x - 1/2 ≥ 0
Trong trường hợp này, phương trình trở thành:
-(x + 3) = x - 1/2
Điều này tương đương với:
-x - 3 = x - 1/2
Khi cộng x vào cả hai bên, ta có:
-3 = 2x - 1/2
Rồi cộng 1/2 tới cả hai bên:
-3 + 1/2 = 2x
-6/2 + 1/2 = 2x
-5/2 = 2x
Chia đôi cho 2, ta có:
x = -5/4
Tuy nhiên, không thể có x + 3 < 0 và x - 1/2 ≥ 0 cùng một lúc, cho nên trường hợp này không có nghiệm.
Trường hợp 4: x + 3 < 0 và x - 1/2 < 0
Trong trường hợp này, phương trình trở thành:
-(x + 3) = -(x - 1/2)
Điều này tương đương với:
-x - 3 = -x + 1/2
Điều này đồng nghĩa với -3 = 1/2, là mâu thuẫn, không có nghiệm trong trường hợp này.
Tóm lại, nghiệm cho phương trình |x + 3| = |x - 1/2| chỉ là:
x = -5/4.
Giá trị tuyệt đối |a| của một số a được định nghĩa như sau:
- |a| = a nếu a ≥ 0
- |a| = -a nếu a < 0
Vì vậy, chúng ta có thể chia phương trình thành các trường hợp dựa trên giá trị của x.
Trường hợp 1: x + 3 ≥ 0 và x - 1/2 ≥ 0
Trong trường hợp này, phương trình trở thành:
x + 3 = x - 1/2
Khi đơn giản hóa, ta thấy:
3 = -1/2
Điều này là sai, do đó không có nghiệm trong trường hợp này.
Trường hợp 2: x + 3 ≥ 0 và x - 1/2 < 0
Trong trường hợp này, phương trình trở thành:
x + 3 = -(x - 1/2)
Điều này tương đương với:
x + 3 = -x + 1/2
Khi cộng x ở cả hai bên, ta có:
2x + 3 = 1/2
Rồi trừ 3 ở cả hai bên:
2x = 1/2 - 3
2x = 1/2 - 6/2
2x = -5/2
Chia đôi cho 2, ta có:
x = -5/4
Vì -5/4 + 3 = 3/4 (≥ 0) và -5/4 - 1/2 = -5/4 - 2/4 = -7/4 (< 0) nên x = -5/4 là nghiệm hợp lệ trong trường hợp này.
Trường hợp 3: x + 3 < 0 và x - 1/2 ≥ 0
Trong trường hợp này, phương trình trở thành:
-(x + 3) = x - 1/2
Điều này tương đương với:
-x - 3 = x - 1/2
Khi cộng x vào cả hai bên, ta có:
-3 = 2x - 1/2
Rồi cộng 1/2 tới cả hai bên:
-3 + 1/2 = 2x
-6/2 + 1/2 = 2x
-5/2 = 2x
Chia đôi cho 2, ta có:
x = -5/4
Tuy nhiên, không thể có x + 3 < 0 và x - 1/2 ≥ 0 cùng một lúc, cho nên trường hợp này không có nghiệm.
Trường hợp 4: x + 3 < 0 và x - 1/2 < 0
Trong trường hợp này, phương trình trở thành:
-(x + 3) = -(x - 1/2)
Điều này tương đương với:
-x - 3 = -x + 1/2
Điều này đồng nghĩa với -3 = 1/2, là mâu thuẫn, không có nghiệm trong trường hợp này.
Tóm lại, nghiệm cho phương trình |x + 3| = |x - 1/2| chỉ là:
x = -5/4.
Đăng phản hồi
© 2025 Học Tốt Online - Chia Sẻ Tài Liệu Học Tập và Giải Bài Tập Miễn Phí Vietnamese