Cho x-y=5 và xy=20.tính x³-y³
-
-
-
- Lớp 2
- Tự nhiên và xã hội
- Tiếng việt
- Toán học
- Tiếng Anh
- Đạo đức
- Âm nhạc
- Mỹ thuật
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- Lớp 4
- Khoa học
- Tiếng việt
- Toán học
- Đạo đức
- Tiếng Anh
- Lịch sử và Địa lí
- Công nghệ
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- GD Thể chất
- Âm nhạc
- Lớp 5
- Khoa học
- Toán học
- Tiếng việt
- Tin học
- Tiếng Anh
- Đạo đức
- Lịch sử và Địa lí
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- Lớp 6
- Công nghệ
- Tin học
- Lịch sử và Địa lí
- GDCD
- Ngữ văn
- Toán học
- Khoa học tự nhiên
- Tiếng Anh
- Âm nhạc
- Mỹ thuật
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- Lớp 7
- Tiếng Anh
- GDCD
- Toán học
- Công nghệ
- Tin học
- Ngữ văn
- Lịch sử và Địa lí
- Khoa học tự nhiên
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- Âm nhạc
- Lớp 8
- Tiếng Anh
- GDCD
- Toán học
- Công nghệ
- Ngữ văn
- Khoa học tự nhiên
- Lịch sử và Địa lí
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- GD Thể chất
- Âm nhạc
- Lớp 9
- Tiếng Anh
- GDCD
- Toán học
- Công nghệ
- Tin học
- Ngữ văn
- Khoa học tự nhiên
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- Lịch sử và Địa lí
- Lớp 10
- Hóa học
- Tiếng Anh
- Lịch sử
- Sinh học
- Địa lí
- Vật lí
- Tin học
- Toán học
- GD kinh tế và pháp luật
- Công nghệ
- Ngữ văn
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- GD Thể chất
- GD Quốc phòng và An ninh
- Lớp 11
- Hóa học
- Tiếng Anh
- Vật lí
- Tin học
- Toán học
- Địa lí
- Công nghệ
- Lịch sử
- Ngữ văn
- Sinh học
- GD Thể chất
- GD Quốc phòng và An ninh
- GD kinh tế và pháp luật
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
-
-
- KHÁM PHÁ
-
-
-
-
-
-
-
-
- FAVORITES
-
Cho x-y=5 và xy=20.tính x³-y³
Câu trả lời này dùng AI, hãy kiểm tra lại trước khi sử dụng
Để tính \( x^3 - y^3 \) từ hai phương trình \( x - y = 5 \) và \( xy = 20 \), ta có thể sử dụng công thức phân tích hạng tử.
Công thức cho \( x^3 - y^3 \) là:
\[
x^3 - y^3 = (x - y)(x^2 + xy + y^2)
\]
Bước đầu tiên là tìm giá trị của \( x - y \), ta đã có:
\[
x - y = 5
\]
Tiếp theo, ta cần tìm \( x^2 + xy + y^2 \). Để làm điều này, chúng ta sẽ sử dụng các thông tin có sẵn.
Chúng ta biết rằng:
\[
xy = 20
\]
Để tính \( x^2 + y^2 \), ta sẽ dùng công thức liên kết giữa \( x + y \) và \( xy \):
\[
x^2 + y^2 = (x + y)^2 - 2xy
\]
Đầu tiên, ta cần tìm \( x + y \). Từ \( x - y = 5 \), ta có thể đặt:
\(
x = y + 5
\)
Gọi \( y = t \), thì:
\[
x = t + 5
\]
Thay vào phương trình \( xy = 20 \):
\[
(t + 5)t = 20
\]
\[
t^2 + 5t - 20 = 0
\]
Giải phương trình bậc 2 này bằng công thức nghiệm:
\[
t = \frac{-b \pm \sqrt{b^2 - 4ac}}{2a} = \frac{-5 \pm \sqrt{25 + 80}}{2} = \frac{-5 \pm 5\sqrt{5}}{2}
\]
Vậy các nghiệm của \( t \) là:
\[
t_1 = \frac{-5 + 5\sqrt{5}}{2}, \quad t_2 = \frac{-5 - 5\sqrt{5}}{2}
\]
Từ đó, tìm được \( x \):
\[
x_1 = t_1 + 5 = \frac{-5 + 5\sqrt{5}}{2} + \frac{10}{2} = \frac{5 + 5\sqrt{5}}{2} = \frac{5(1 + \sqrt{5})}{2}
\]
\[
x_2 = t_2 + 5 = \frac{-5 - 5\sqrt{5}}{2} + \frac{10}{2} = \frac{5 - 5\sqrt{5}}{2} = \frac{5(1 - \sqrt{5})}{2}
\]
Giờ cần tính \( x + y \):
\[
x + y = (y + 5) + y = 2y + 5
\]
Giả sử \( y = \frac{-5 + 5\sqrt{5}}{2} \):
\[
x + y = 5 + \frac{-5 + 5\sqrt{5}}{2} + \frac{-5 + 5\sqrt{5}}{2} = 5 + \frac{-10 + 10\sqrt{5}}{2} = 5 + 5(\sqrt{5} - 1) = 5\sqrt{5}
\]
Bây giờ chúng ta đã có \( x + y \) và \( xy \):
\[
x + y = 5\sqrt{5}, \quad xy = 20
\]
Thay vào công thức:
\[
x^2 + y^2 = (x + y)^2 - 2xy = (5\sqrt{5})^2 - 2 \times 20
\]
\[
= 125 - 40 = 85
\]
Bây giờ thế vào công thức tính \( x^2 + xy + y^2 \):
\[
x^2 + xy + y^2 = x^2 + y^2 + xy = 85 + 20 = 105
\]
Cuối cùng, tính \( x^3 - y^3 \):
\[
x^3 - y^3 = (x - y)(x^2 + xy + y^2) = 5 \times 105 = 525
\]
Vậy giá trị của \( x^3 - y^3 \) là \( 525 \).
Công thức cho \( x^3 - y^3 \) là:
\[
x^3 - y^3 = (x - y)(x^2 + xy + y^2)
\]
Bước đầu tiên là tìm giá trị của \( x - y \), ta đã có:
\[
x - y = 5
\]
Tiếp theo, ta cần tìm \( x^2 + xy + y^2 \). Để làm điều này, chúng ta sẽ sử dụng các thông tin có sẵn.
Chúng ta biết rằng:
\[
xy = 20
\]
Để tính \( x^2 + y^2 \), ta sẽ dùng công thức liên kết giữa \( x + y \) và \( xy \):
\[
x^2 + y^2 = (x + y)^2 - 2xy
\]
Đầu tiên, ta cần tìm \( x + y \). Từ \( x - y = 5 \), ta có thể đặt:
\(
x = y + 5
\)
Gọi \( y = t \), thì:
\[
x = t + 5
\]
Thay vào phương trình \( xy = 20 \):
\[
(t + 5)t = 20
\]
\[
t^2 + 5t - 20 = 0
\]
Giải phương trình bậc 2 này bằng công thức nghiệm:
\[
t = \frac{-b \pm \sqrt{b^2 - 4ac}}{2a} = \frac{-5 \pm \sqrt{25 + 80}}{2} = \frac{-5 \pm 5\sqrt{5}}{2}
\]
Vậy các nghiệm của \( t \) là:
\[
t_1 = \frac{-5 + 5\sqrt{5}}{2}, \quad t_2 = \frac{-5 - 5\sqrt{5}}{2}
\]
Từ đó, tìm được \( x \):
\[
x_1 = t_1 + 5 = \frac{-5 + 5\sqrt{5}}{2} + \frac{10}{2} = \frac{5 + 5\sqrt{5}}{2} = \frac{5(1 + \sqrt{5})}{2}
\]
\[
x_2 = t_2 + 5 = \frac{-5 - 5\sqrt{5}}{2} + \frac{10}{2} = \frac{5 - 5\sqrt{5}}{2} = \frac{5(1 - \sqrt{5})}{2}
\]
Giờ cần tính \( x + y \):
\[
x + y = (y + 5) + y = 2y + 5
\]
Giả sử \( y = \frac{-5 + 5\sqrt{5}}{2} \):
\[
x + y = 5 + \frac{-5 + 5\sqrt{5}}{2} + \frac{-5 + 5\sqrt{5}}{2} = 5 + \frac{-10 + 10\sqrt{5}}{2} = 5 + 5(\sqrt{5} - 1) = 5\sqrt{5}
\]
Bây giờ chúng ta đã có \( x + y \) và \( xy \):
\[
x + y = 5\sqrt{5}, \quad xy = 20
\]
Thay vào công thức:
\[
x^2 + y^2 = (x + y)^2 - 2xy = (5\sqrt{5})^2 - 2 \times 20
\]
\[
= 125 - 40 = 85
\]
Bây giờ thế vào công thức tính \( x^2 + xy + y^2 \):
\[
x^2 + xy + y^2 = x^2 + y^2 + xy = 85 + 20 = 105
\]
Cuối cùng, tính \( x^3 - y^3 \):
\[
x^3 - y^3 = (x - y)(x^2 + xy + y^2) = 5 \times 105 = 525
\]
Vậy giá trị của \( x^3 - y^3 \) là \( 525 \).
Đăng phản hồi
© 2025 Học Tốt Online - Chia Sẻ Tài Liệu Học Tập và Giải Bài Tập Miễn Phí Vietnamese