-
-
-
- Lớp 2
- Tự nhiên và xã hội
- Tiếng việt
- Toán học
- Tiếng Anh
- Đạo đức
- Âm nhạc
- Mỹ thuật
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- Lớp 4
- Khoa học
- Tiếng việt
- Toán học
- Đạo đức
- Tiếng Anh
- Lịch sử và Địa lí
- Công nghệ
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- GD Thể chất
- Âm nhạc
- Lớp 5
- Khoa học
- Toán học
- Tiếng việt
- Tin học
- Tiếng Anh
- Đạo đức
- Lịch sử và Địa lí
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- Lớp 6
- Công nghệ
- Tin học
- Lịch sử và Địa lí
- GDCD
- Ngữ văn
- Toán học
- Khoa học tự nhiên
- Tiếng Anh
- Âm nhạc
- Mỹ thuật
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- Lớp 7
- Tiếng Anh
- GDCD
- Toán học
- Công nghệ
- Tin học
- Ngữ văn
- Lịch sử và Địa lí
- Khoa học tự nhiên
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- Âm nhạc
- Lớp 8
- Tiếng Anh
- GDCD
- Toán học
- Công nghệ
- Ngữ văn
- Khoa học tự nhiên
- Lịch sử và Địa lí
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- GD Thể chất
- Âm nhạc
- Lớp 9
- Tiếng Anh
- GDCD
- Toán học
- Công nghệ
- Tin học
- Ngữ văn
- Khoa học tự nhiên
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- Lịch sử và Địa lí
- Lớp 10
- Hóa học
- Tiếng Anh
- Lịch sử
- Sinh học
- Địa lí
- Vật lí
- Tin học
- Toán học
- GD kinh tế và pháp luật
- Công nghệ
- Ngữ văn
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- GD Thể chất
- GD Quốc phòng và An ninh
- Lớp 11
- Hóa học
- Tiếng Anh
- Vật lí
- Tin học
- Toán học
- Địa lí
- Công nghệ
- Lịch sử
- Ngữ văn
- Sinh học
- GD Thể chất
- GD Quốc phòng và An ninh
- GD kinh tế và pháp luật
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
-
-
- KHÁM PHÁ
-
-
-
-
-
-
-
-
- FAVORITES
-
Cho A = 9x^m.y.z^2 và B = 1/3x^2.y.z^m-1. Tìm m để A : B
Câu trả lời này dùng AI, hãy kiểm tra lại trước khi sử dụng
Để tìm tỉ số A:B, trước hết ta cần xác định A và B:
A = 9x^m.y.z^2
B = (1/3)x^2.y.z^(m-1)
Bây giờ, ta sẽ tính tỉ số A:B. Tỉ số này có thể được tính bằng cách chia A cho B:
A : B = A / B = A * (1/B)
Thay B vào công thức ta có:
A / B = (9x^m.y.z^2) / (1/3 * x^2.y.z^(m-1))
Khi thực hiện phép chia, ta sẽ nhân với nghịch đảo của B:
= 9x^m.y.z^2 * (3/(x^2.y.z^(m-1)))
= 27 (x^m/x^2) (y/y) * (z^2/z^(m-1))
Giản ước các yếu tố tương tự nhau:
= 27 x^(m-2) z^(2 - (m-1))
= 27 x^(m-2) z^(3 - m)
Dựa vào kết quả trên, ta thấy rằng A:B sẽ có dạng:
A:B = 27 x^(m-2) z^(3 - m)
Để tỉ lệ A:B là một hằng số (không phụ thuộc vào x và z), các số mũ của x và z phải bằng 0:
1. m - 2 = 0 → m = 2
2. 3 - m = 0 → m = 3
Như vậy, để A:B là một hằng số, giá trị m phải thỏa mãn đồng thời hai điều kiện trên, nhưng chỉ có thể chọn một trong hai.
- Nếu chọn m = 2, thì 3 - m =1, tức A:B sẽ không phải là hằng số.
- Nếu chọn m = 3, thì m - 2 = 1, tức A:B sẽ không phải là hằng số.
Vì vậy, không có giá trị m duy nhất nào thỏa mãn hoàn toàn điều kiện để A:B là một hằng số bới chỉ có thể đồng thời thỏa mãn một trong hai điều kiện.
Tóm lại, không tìm được giá trị nhất định cho m để A:B là một hằng số.
A = 9x^m.y.z^2
B = (1/3)x^2.y.z^(m-1)
Bây giờ, ta sẽ tính tỉ số A:B. Tỉ số này có thể được tính bằng cách chia A cho B:
A : B = A / B = A * (1/B)
Thay B vào công thức ta có:
A / B = (9x^m.y.z^2) / (1/3 * x^2.y.z^(m-1))
Khi thực hiện phép chia, ta sẽ nhân với nghịch đảo của B:
= 9x^m.y.z^2 * (3/(x^2.y.z^(m-1)))
= 27 (x^m/x^2) (y/y) * (z^2/z^(m-1))
Giản ước các yếu tố tương tự nhau:
= 27 x^(m-2) z^(2 - (m-1))
= 27 x^(m-2) z^(3 - m)
Dựa vào kết quả trên, ta thấy rằng A:B sẽ có dạng:
A:B = 27 x^(m-2) z^(3 - m)
Để tỉ lệ A:B là một hằng số (không phụ thuộc vào x và z), các số mũ của x và z phải bằng 0:
1. m - 2 = 0 → m = 2
2. 3 - m = 0 → m = 3
Như vậy, để A:B là một hằng số, giá trị m phải thỏa mãn đồng thời hai điều kiện trên, nhưng chỉ có thể chọn một trong hai.
- Nếu chọn m = 2, thì 3 - m =1, tức A:B sẽ không phải là hằng số.
- Nếu chọn m = 3, thì m - 2 = 1, tức A:B sẽ không phải là hằng số.
Vì vậy, không có giá trị m duy nhất nào thỏa mãn hoàn toàn điều kiện để A:B là một hằng số bới chỉ có thể đồng thời thỏa mãn một trong hai điều kiện.
Tóm lại, không tìm được giá trị nhất định cho m để A:B là một hằng số.
Đăng phản hồi
© 2025 Học Tốt Online - Chia Sẻ Tài Liệu Học Tập và Giải Bài Tập Miễn Phí Vietnamese