(x-1) mũ 2 - ( x - 1 ) =0

(x-1) mũ 2 - ( x - 1 ) =0
Câu trả lời này dùng AI, hãy kiểm tra lại trước khi sử dụng
Để giải phương trình (x-1)² - (x - 1) = 0, ta sẽ thực hiện các bước sau:

1. Đặt y = (x - 1). Như vậy, phương trình trở thành:
y² - y = 0.

2. Ta có thể tách được phương trình này:
y(y - 1) = 0.

3. Từ đó, ta có hai nghiệm của y:
y = 0 hoặc y - 1 = 0, tức là y = 0 hoặc y = 1.

4. Nhớ rằng y = (x - 1), ta thay lại để tìm nghiệm x:
- Từ y = 0, ta có:
x - 1 = 0 ⇒ x = 1.
- Từ y = 1, ta có:
x - 1 = 1 ⇒ x = 2.

Vậy nghiệm của phương trình (x-1)² - (x - 1) = 0 là x = 1 và x = 2.

Giải thích chi tiết:
- Bước đầu tiên, ta đặt y = (x - 1) để đơn giản hóa phương trình thành dạng dễ giải hơn.
- Tiếp theo, ta khai thác biểu thức thành tích để tìm nghiệm.
- Cuối cùng, ta thay y trở lại với x để tìm các giá trị cụ thể cho x.

Việc tách phương trình giúp cho việc tìm nghiệm dễ dàng hơn, vì các nghiệm có thể được tìm ra từ tích bằng 0.
Đăng phản hồi