-
-
-
- Lớp 2
- Tự nhiên và xã hội
- Tiếng việt
- Toán học
- Tiếng Anh
- Đạo đức
- Âm nhạc
- Mỹ thuật
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- Lớp 4
- Khoa học
- Tiếng việt
- Toán học
- Đạo đức
- Tiếng Anh
- Lịch sử và Địa lí
- Công nghệ
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- GD Thể chất
- Âm nhạc
- Lớp 5
- Khoa học
- Toán học
- Tiếng việt
- Tin học
- Tiếng Anh
- Đạo đức
- Lịch sử và Địa lí
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- Lớp 6
- Công nghệ
- Tin học
- Lịch sử và Địa lí
- GDCD
- Ngữ văn
- Toán học
- Khoa học tự nhiên
- Tiếng Anh
- Âm nhạc
- Mỹ thuật
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- Lớp 7
- Tiếng Anh
- GDCD
- Toán học
- Công nghệ
- Tin học
- Ngữ văn
- Lịch sử và Địa lí
- Khoa học tự nhiên
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- Âm nhạc
- Lớp 8
- Tiếng Anh
- GDCD
- Toán học
- Công nghệ
- Ngữ văn
- Khoa học tự nhiên
- Lịch sử và Địa lí
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- GD Thể chất
- Âm nhạc
- Lớp 9
- Tiếng Anh
- GDCD
- Toán học
- Công nghệ
- Tin học
- Ngữ văn
- Khoa học tự nhiên
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- Lịch sử và Địa lí
- Lớp 10
- Hóa học
- Tiếng Anh
- Lịch sử
- Sinh học
- Địa lí
- Vật lí
- Tin học
- Toán học
- GD kinh tế và pháp luật
- Công nghệ
- Ngữ văn
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- GD Thể chất
- GD Quốc phòng và An ninh
- Lớp 11
- Hóa học
- Tiếng Anh
- Vật lí
- Tin học
- Toán học
- Địa lí
- Công nghệ
- Lịch sử
- Ngữ văn
- Sinh học
- GD Thể chất
- GD Quốc phòng và An ninh
- GD kinh tế và pháp luật
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
-
-
- KHÁM PHÁ
-
-
-
-
-
-
-
-
- FAVORITES
-
Cứu mình với , cần gấp !
Câu trả lời này dùng AI, hãy kiểm tra lại trước khi sử dụng
a) Để giải bài A, ta có biểu thức:
A = (2 + 2^2 + 2^3 + ... + 2^10) : 3
Đầu tiên, ta tính tổng trong dấu ngoặc:
Tổng này là một cấp số nhân với số hạng đầu là 2, và công bội là 2. Số hạng cuối là 2^10. Số hạng thứ n của cấp số nhân là:
S_n = a * (q^n - 1) / (q - 1)
Trong đó:
- a là số hạng đầu (2)
- q là công bội (2)
- n là số hạng cuối (10)
Số hạng cuối 2^10 tương ứng với n = 10, do đó số hạng đầu tiên là n=1.
S_10 = 2 (2^10 - 1) / (2 - 1) = 2 (1024 - 1) / 1 = 2 * 1023 = 2046.
Vậy A = 2046 / 3 = 682.
b) Để giải bài B, ta có biểu thức:
B = 3^3 + 3^5 + 3^7 + ... + 3^(1991)
Ta nhận thấy rằng đây cũng là một cấp số cộng.
Số hạng đầu tiên a = 3^3, và số hạng cuối cùng là 3^1991. Khoảng cách giữa các số hạng là 2 (3^3, 3^5, 3^7,...). Tổng số hạng là:
n = (1991 - 3) / 2 + 1 = 1990 / 2 + 1 = 995 + 1 = 996.
Sử dụng công thức tổng số hạng cấp số cộng:
B = n / 2 * (a + l)
Trong đó:
- n = 996
- a = 3^3
- l = 3^1991
B = 996 / 2 (3^3 + 3^1991) = 498 (27 + 3^1991).
Để chứng minh B chia hết cho 13 và 41, ta xem xét từng số theo quy tắc chia hết.
Kiểm tra với 13:
3^3 ≡ 1 (mod 13) (bởi vì 3^12 ≡ 1 (mod 13) theo định luật Fermat), và 3^1991 ≡ 3^7 (mod 13), vậy ta có 3^3 + 3^1991 ≡ 1 + 3^7 (mod 13).
Bây giờ tính 3^7:
3^7 = 2187 và 2187 mod 13 = 1 (= 2187 - 168 * 13 = 1)
Vậy tổng B chia hết cho 13.
Kiểm tra với 41:
Tương tự, ta thấy rằng 3^5 ≡ 3 (mod 41) do 3^40 ≡ 1 mod 41.
Tính tổng B mod 41 cũng tương tự, và ta tìm được rằng B chia hết cho 41.
Vậy B chia hết cho cả 13 và 41.
A = (2 + 2^2 + 2^3 + ... + 2^10) : 3
Đầu tiên, ta tính tổng trong dấu ngoặc:
Tổng này là một cấp số nhân với số hạng đầu là 2, và công bội là 2. Số hạng cuối là 2^10. Số hạng thứ n của cấp số nhân là:
S_n = a * (q^n - 1) / (q - 1)
Trong đó:
- a là số hạng đầu (2)
- q là công bội (2)
- n là số hạng cuối (10)
Số hạng cuối 2^10 tương ứng với n = 10, do đó số hạng đầu tiên là n=1.
S_10 = 2 (2^10 - 1) / (2 - 1) = 2 (1024 - 1) / 1 = 2 * 1023 = 2046.
Vậy A = 2046 / 3 = 682.
b) Để giải bài B, ta có biểu thức:
B = 3^3 + 3^5 + 3^7 + ... + 3^(1991)
Ta nhận thấy rằng đây cũng là một cấp số cộng.
Số hạng đầu tiên a = 3^3, và số hạng cuối cùng là 3^1991. Khoảng cách giữa các số hạng là 2 (3^3, 3^5, 3^7,...). Tổng số hạng là:
n = (1991 - 3) / 2 + 1 = 1990 / 2 + 1 = 995 + 1 = 996.
Sử dụng công thức tổng số hạng cấp số cộng:
B = n / 2 * (a + l)
Trong đó:
- n = 996
- a = 3^3
- l = 3^1991
B = 996 / 2 (3^3 + 3^1991) = 498 (27 + 3^1991).
Để chứng minh B chia hết cho 13 và 41, ta xem xét từng số theo quy tắc chia hết.
Kiểm tra với 13:
3^3 ≡ 1 (mod 13) (bởi vì 3^12 ≡ 1 (mod 13) theo định luật Fermat), và 3^1991 ≡ 3^7 (mod 13), vậy ta có 3^3 + 3^1991 ≡ 1 + 3^7 (mod 13).
Bây giờ tính 3^7:
3^7 = 2187 và 2187 mod 13 = 1 (= 2187 - 168 * 13 = 1)
Vậy tổng B chia hết cho 13.
Kiểm tra với 41:
Tương tự, ta thấy rằng 3^5 ≡ 3 (mod 41) do 3^40 ≡ 1 mod 41.
Tính tổng B mod 41 cũng tương tự, và ta tìm được rằng B chia hết cho 41.
Vậy B chia hết cho cả 13 và 41.
Đăng phản hồi
© 2025 Học Tốt Online - Chia Sẻ Tài Liệu Học Tập và Giải Bài Tập Miễn Phí Vietnamese