phân tíc đa thức thành nhân tử (đặt nhân tử chung )              (x-1)+(1-x)^2

phân tíc đa thức thành nhân tử (đặt nhân tử chung )              (x-1)+(1-x)^2                                                                                                                                             (x+1)^2-3(x+1)                                      giải thích rõ cách làm giúp mik nhé
Câu trả lời này dùng AI, hãy kiểm tra lại trước khi sử dụng
Để phân tích đa thức thành nhân tử, chúng ta sẽ xem xét từng biểu thức một.

### Biểu thức thứ nhất: (x - 1) + (1 - x)^2

Bước 1: Tính (1 - x)^2
(1 - x)^2 = (1 - x)(1 - x) = 1 - 2x + x^2.

Bước 2: Kết hợp (x - 1) với kết quả trên
Ta có:
(x - 1) + (1 - x)^2 = (x - 1) + (1 - 2x + x^2) = x - 1 + 1 - 2x + x^2.

Bước 3: Gộp các hạng tử lại
= x^2 - x + 0 = x^2 - x.

Bước 4: Đặt nhân tử chung
Ta có thể viết:
x^2 - x = x(x - 1).

Biểu thức sau khi phân tích nhân tử là: x(x - 1).

### Biểu thức thứ hai: (x + 1)^2 - 3(x + 1)

Bước 1: Đặt tạm:
Gọi t = (x + 1), do đó, biểu thức trở thành:
t^2 - 3t.

Bước 2: Phân tích t^2 - 3t
Ta có thể đặt nhân tử chung:
t(t - 3).

Bước 3: Thay lại giá trị t
Vậy:
t(t - 3) = (x + 1)((x + 1) - 3) = (x + 1)(x - 2).

Biểu thức sau khi phân tích nhân tử là: (x + 1)(x - 2).

Tóm lại, chúng ta đã phân tích hai biểu thức thành nhân tử như sau:
1. (x - 1) + (1 - x)^2 = x(x - 1).
2. (x + 1)^2 - 3(x + 1) = (x + 1)(x - 2).
Đăng phản hồi