-
-
-
- Lớp 2
- Tự nhiên và xã hội
- Tiếng việt
- Toán học
- Tiếng Anh
- Đạo đức
- Âm nhạc
- Mỹ thuật
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- Lớp 4
- Khoa học
- Tiếng việt
- Toán học
- Đạo đức
- Tiếng Anh
- Lịch sử và Địa lí
- Công nghệ
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- GD Thể chất
- Âm nhạc
- Lớp 5
- Khoa học
- Toán học
- Tiếng việt
- Tin học
- Tiếng Anh
- Đạo đức
- Lịch sử và Địa lí
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- Lớp 6
- Công nghệ
- Tin học
- Lịch sử và Địa lí
- GDCD
- Ngữ văn
- Toán học
- Khoa học tự nhiên
- Tiếng Anh
- Âm nhạc
- Mỹ thuật
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- Lớp 7
- Tiếng Anh
- GDCD
- Toán học
- Công nghệ
- Tin học
- Ngữ văn
- Lịch sử và Địa lí
- Khoa học tự nhiên
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- Âm nhạc
- Lớp 8
- Tiếng Anh
- GDCD
- Toán học
- Công nghệ
- Ngữ văn
- Khoa học tự nhiên
- Lịch sử và Địa lí
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- GD Thể chất
- Âm nhạc
- Lớp 9
- Tiếng Anh
- GDCD
- Toán học
- Công nghệ
- Tin học
- Ngữ văn
- Khoa học tự nhiên
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- Lịch sử và Địa lí
- Lớp 10
- Hóa học
- Tiếng Anh
- Lịch sử
- Sinh học
- Địa lí
- Vật lí
- Tin học
- Toán học
- GD kinh tế và pháp luật
- Công nghệ
- Ngữ văn
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- GD Thể chất
- GD Quốc phòng và An ninh
- Lớp 11
- Hóa học
- Tiếng Anh
- Vật lí
- Tin học
- Toán học
- Địa lí
- Công nghệ
- Lịch sử
- Ngữ văn
- Sinh học
- GD Thể chất
- GD Quốc phòng và An ninh
- GD kinh tế và pháp luật
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
-
-
- KHÁM PHÁ
-
-
-
-
-
-
-
-
- FAVORITES
-
Tìm x : $x^3-x^2+x=0$
Câu trả lời này dùng AI, hãy kiểm tra lại trước khi sử dụng
Để giải phương trình $x^3 - x^2 + x = 0$, trước hết ta có thể đưa tất cả các hạng tử về một phía:
$x^3 - x^2 + x = 0$
Bây giờ ta có thể phân tích phía bên trái. Đầu tiên, ta có thể factor ra $x$ từ tất cả các hạng tử:
$x(x^2 - x + 1) = 0$
Từ đó, ta có hai trường hợp cần giải:
1. $x = 0$
2. $x^2 - x + 1 = 0$
Trường hợp thứ nhất là rất rõ ràng: $x = 0$ là một nghiệm của phương trình.
Tiếp theo, ta xem xét phương trình bậc hai $x^2 - x + 1 = 0$. Để tìm nghiệm của nó, ta sử dụng discriminant (định thức):
$D = b^2 - 4ac = (-1)^2 - 4 \cdot 1 \cdot 1 = 1 - 4 = -3$
Vì $D < 0$, phương trình này không có nghiệm thực. Điều này có nghĩa là phương trình $x^2 - x + 1 = 0$ chỉ có nghiệm phức.
Tóm lại, nghiệm duy nhất của phương trình đã cho $x^3 - x^2 + x = 0$ trong tập hợp số thực là:
x = 0.
$x^3 - x^2 + x = 0$
Bây giờ ta có thể phân tích phía bên trái. Đầu tiên, ta có thể factor ra $x$ từ tất cả các hạng tử:
$x(x^2 - x + 1) = 0$
Từ đó, ta có hai trường hợp cần giải:
1. $x = 0$
2. $x^2 - x + 1 = 0$
Trường hợp thứ nhất là rất rõ ràng: $x = 0$ là một nghiệm của phương trình.
Tiếp theo, ta xem xét phương trình bậc hai $x^2 - x + 1 = 0$. Để tìm nghiệm của nó, ta sử dụng discriminant (định thức):
$D = b^2 - 4ac = (-1)^2 - 4 \cdot 1 \cdot 1 = 1 - 4 = -3$
Vì $D < 0$, phương trình này không có nghiệm thực. Điều này có nghĩa là phương trình $x^2 - x + 1 = 0$ chỉ có nghiệm phức.
Tóm lại, nghiệm duy nhất của phương trình đã cho $x^3 - x^2 + x = 0$ trong tập hợp số thực là:
x = 0.
Đăng phản hồi
© 2025 Học Tốt Online - Chia Sẻ Tài Liệu Học Tập và Giải Bài Tập Miễn Phí Vietnamese