giải pt x-5/x + x-3/x+5 = x-25/x^2+5x x+7/x-7 - 7/x^2-7x = 1/x  làm chi tiết nha

giải pt x-5/x + x-3/x+5 = x-25/x^2+5x x+7/x-7 - 7/x^2-7x = 1/x  làm chi tiết nha
Câu trả lời này dùng AI, hãy kiểm tra lại trước khi sử dụng
Để giải hệ phương trình này, chúng ta sẽ bắt đầu từ phương trình đầu tiên:

1. Phương trình: \( \frac{x-5}{x} + \frac{x-3}{x+5} = \frac{x-25}{x^2 + 5x} \)

Trước hết, nhận thấy rằng \( x^2 + 5x = x(x + 5) \), chúng ta sẽ làm cho các phân số có cùng mẫu số. Để làm điều này, ta nhân mỗi phân số với mẫu số cần thiết:

Mẫu chung của các phân số ở đây là \( x(x + 5) \).

Biến đổi các phân số:

\[
\frac{x-5}{x} = \frac{(x-5)(x+5)}{x(x+5)} = \frac{(x^2 - 25)}{x(x + 5)}
\]

\[
\frac{x-3}{x+5} = \frac{(x-3)x}{(x+5)x} = \frac{x^2 - 3x}{x(x + 5)}
\]

\[
\frac{x-25}{x^2 + 5x} = \frac{x-25}{x(x + 5)}
\]

Ghép lại, ta có:

\[
\frac{x^2 - 25 + x^2 - 3x}{x(x + 5)} = \frac{x - 25}{x(x + 5)}
\]

Rút gọn bên trái:

\[
\frac{2x^2 - 3x - 25}{x(x + 5)} = \frac{x - 25}{x(x + 5)}
\]

Vì mẫu số giống nhau (điều kiện x ≠ 0 và x ≠ -5), ta có thể bỏ qua mẫu số và chỉ cần xét:

\[
2x^2 - 3x - 25 = x - 25
\]

Chuyển mọi hạng tử về một phía:

\[
2x^2 - 3x - x - 25 + 25 = 0
\]

Rút gọn lại:

\[
2x^2 - 4x = 0
\]

Tách nhân:

\[
2x(x - 2) = 0
\]

Từ đây ta có nghiệm:

x = 0 hoặc x = 2.

Bây giờ, chúng ta cần kiểm tra xem nghiệm nào hợp lệ với điều kiện của bài toán.

- Khi x = 0: Mẫu trong phân số không xác định, vì vậy không hợp lệ.
- Khi x = 2: Chúng ta kiểm tra xem nó có làm cho các phân số hợp lệ không.

Chúng ta đã tìm thấy nghiệm:

x = 2.

2. Phương trình thứ hai: \( \frac{x+7}{x-7} - \frac{7}{x^2 - 7x} = \frac{1}{x} \)

Trước tiên, biến đổi mẫu số trong phân số thứ hai:

Mẫu số \( x^2 - 7x = x(x - 7) \).

Sử dụng mẫu chung là \( x(x - 7) \):

Biến đổi phân số:

\[
\frac{x+7}{x-7} = \frac{(x + 7)x}{(x - 7)x} = \frac{x^2 + 7x}{x(x - 7)}
\]

Và:

\[
\frac{7}{x^2 - 7x} = \frac{7}{x(x - 7)}
\]

Nên phương trình trở thành:

\[
\frac{x^2 + 7x - 7}{x(x - 7)} = \frac{1}{x}
\]

Rút gọn bên trái, khi đã có cùng mẫu:

\[
\frac{x^2 + 7x - 7}{x(x - 7)} = \frac{1}{x}
\]

Bỏ mẫu \( x \) (chỉ với điều kiện \( x \neq 0 \)):

\[
x^2 + 7x - 7 = x - 7
\]

Chuyển mọi hạng tử về một phía:

\[
x^2 + 7x - x - 7 + 7 = 0
\]

Rút gọn lại:

\[
x^2 + 6x = 0
\]

Tách nhân:

\[
x(x + 6) = 0
\]

Từ đây ta có nghiệm:

x = 0 hoặc x = -6.

Kiểm tra điều kiện:

- Khi x = 0: Mẫu trong phân số không xác định, không hợp lệ.
- Khi x = -6: Chúng ta kiểm tra các phân số:

Thì x = -6 hợp lệ.

Kết quả cuối cùng:

Nghiệm cho phương trình đầu tiên là x = 2.
Nghiệm cho phương trình thứ hai là x = -6.
Đăng phản hồi