tìm x, làm nhanh hộ mình với

tìm x, làm nhanh hộ mình với
Câu trả lời này dùng AI, hãy kiểm tra lại trước khi sử dụng
Để giải phương trình

\(\frac{1}{3}x + \frac{2}{5}(x - 1) = 0\),

ta thực hiện các bước sau:

1. Mở rộng biểu thức:

\(\frac{1}{3}x + \frac{2}{5}(x - 1) = \frac{1}{3}x + \frac{2}{5}x - \frac{2}{5}\)

2. Ghép các hạng tử lại với nhau:

\(\frac{1}{3}x + \frac{2}{5}x - \frac{2}{5} = 0\)

3. Để ghép các hệ số của \(x\), ta tìm bội chung nhỏ nhất (BCNN) của 3 và 5 là 15.

Chuyển đổi các hệ số về mẫu số chung:

\(\frac{1}{3}x = \frac{5}{15}x\)

\(\frac{2}{5}x = \frac{6}{15}x\)

4. Thay vào biểu thức đã mở rộng:

\(\frac{5}{15}x + \frac{6}{15}x - \frac{2}{5} = 0\)

5. Cộng các hạng tử \(x\):

\(\frac{11}{15}x - \frac{2}{5} = 0\)

6. Đưa hạng tử tự do về bên phải:

\(\frac{11}{15}x = \frac{2}{5}\)

7. Để dễ tính toán, chuyển đổi \(\frac{2}{5}\) về mẫu số 15:

\(\frac{2}{5} = \frac{6}{15}\)

Vậy phương trình trở thành:

\(\frac{11}{15}x = \frac{6}{15}\)

8. Nhân cả hai bên với 15 để loại mẫu:

\(11x = 6\)

9. Chia cả hai bên cho 11:

\(x = \frac{6}{11}\)

Vậy nghiệm của phương trình là \(x = \frac{6}{11}\).
Đăng phản hồi