-
-
-
- Lớp 2
- Tự nhiên và xã hội
- Tiếng việt
- Toán học
- Tiếng Anh
- Đạo đức
- Âm nhạc
- Mỹ thuật
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- Lớp 4
- Khoa học
- Tiếng việt
- Toán học
- Đạo đức
- Tiếng Anh
- Lịch sử và Địa lí
- Công nghệ
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- GD Thể chất
- Âm nhạc
- Lớp 5
- Khoa học
- Toán học
- Tiếng việt
- Tin học
- Tiếng Anh
- Đạo đức
- Lịch sử và Địa lí
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- Lớp 6
- Công nghệ
- Tin học
- Lịch sử và Địa lí
- GDCD
- Ngữ văn
- Toán học
- Khoa học tự nhiên
- Tiếng Anh
- Âm nhạc
- Mỹ thuật
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- Lớp 7
- Tiếng Anh
- GDCD
- Toán học
- Công nghệ
- Tin học
- Ngữ văn
- Lịch sử và Địa lí
- Khoa học tự nhiên
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- Âm nhạc
- Lớp 8
- Tiếng Anh
- GDCD
- Toán học
- Công nghệ
- Ngữ văn
- Khoa học tự nhiên
- Lịch sử và Địa lí
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- GD Thể chất
- Âm nhạc
- Lớp 9
- Tiếng Anh
- GDCD
- Toán học
- Công nghệ
- Tin học
- Ngữ văn
- Khoa học tự nhiên
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- Lịch sử và Địa lí
- Lớp 10
- Hóa học
- Tiếng Anh
- Lịch sử
- Sinh học
- Địa lí
- Vật lí
- Tin học
- Toán học
- GD kinh tế và pháp luật
- Công nghệ
- Ngữ văn
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- GD Thể chất
- GD Quốc phòng và An ninh
- Lớp 11
- Hóa học
- Tiếng Anh
- Vật lí
- Tin học
- Toán học
- Địa lí
- Công nghệ
- Lịch sử
- Ngữ văn
- Sinh học
- GD Thể chất
- GD Quốc phòng và An ninh
- GD kinh tế và pháp luật
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
-
-
- KHÁM PHÁ
-
-
-
-
-
-
-
-
- FAVORITES
-
- Hỏi đáp
- Toán Học
- Lớp 9
- Biết rằng phương trình x^2 - ax + b + 2 = 0 (với a, b là các số nguyên tố) có 2 nghiệm nguyên. Chứng minh rằng 2a^2 + b^2 là hợp số
Biết rằng phương trình x^2 - ax + b + 2 = 0 (với a, b là các số nguyên tố) có 2 nghiệm nguyên. Chứng minh rằng 2a^2 + b^2 là hợp số
Biết rằng phương trình x^2 - ax + b + 2 = 0 (với a, b là các số nguyên tố) có 2 nghiệm nguyên. Chứng minh rằng 2a^2 + b^2 là hợp số
Câu trả lời này dùng AI, hãy kiểm tra lại trước khi sử dụng
Để chứng minh rằng \(2a^2 + b^2\) là hợp số, ta bắt đầu từ phương trình đã cho:
\[x^2 - ax + (b + 2) = 0.\]
Theo định lý Viète, nghiệm của phương trình này được gọi là \(m\) và \(n\). Ta có:
1. Tổng hai nghiệm: \(m + n = a\)
2. Tích hai nghiệm: \(mn = b + 2\)
Vì \(a\) và \(b\) đều là số nguyên tố, nên \(a\) là số nguyên dương chẵn (\(a\) có thể là 2, 3, 5, 7, 11, 13, ...). Tuy nhiên \(a\) phải là số nguyên tố, nên \(a\) chỉ có thể là 2 hoặc là số lẻ.
Chúng ta sẽ phân tích các trường hợp ứng với mỗi giá trị của \(a\):
### Trường hợp 1: \(a = 2\)
Khi \(a = 2\), từ tổng hai nghiệm \(m+n = 2\):
- Các cặp nghiệm nguyên có thể là: \( (1, 1) \).
Tính \(b\):
- \(m \cdot n = b + 2\)
- \(1 \cdot 1 = b + 2 \Rightarrow b + 2 = 1 \Rightarrow b = -1\) ( không phải là số nguyên tố).
### Trường hợp 2: \(a = 3\)
Khi \(a = 3\):
- Các cặp nghiệm nguyên có thể: \( (1, 2), (2, 1) \).
Tính \(b\):
- \(m+n = 3\)
- \(1 \cdot 2 = b + 2 \Rightarrow 2 = b + 2 \Rightarrow b = 0\) (không phải là số nguyên tố).
### Trường hợp 3: \(a = 5\)
Khi \(a = 5\):
- Cặp nghiệm có thể: \( (1, 4), (2, 3), (3, 2), (4, 1) \).
Tính \(b\):
- Với cặp \( (1, 4)\):
- \(1 \cdot 4 = b + 2 \Rightarrow 4 = b + 2 \Rightarrow b = 2\) (nguyên tố).
- Với cặp \( (2, 3)\):
- \(2 \cdot 3 = b + 2 \Rightarrow 6 = b + 2 \Rightarrow b = 4\) (không phải là nguyên tố).
Và tương tự cho cặp khác cũng cho \(b = 2\).
Chúng ta tiếp tục với \(b = 2\) và thấy rằng cặp nghiệm phù hợp là \(1, 4\) dẫn tới \(2a^2 + b^2\):
\[2(5^2) + 2^2 = 2 \times 25 + 4 = 50 + 4 = 54.\]
Số 54 là hợp số.
### Trường hợp 4: \(a = 7\)
Tương tự ta tìm nghiệm cho các trường hợp \(a = 7\) và \(b = 2\):
1. Nghiệm tương tự với tạm cho \(mn = b + 2 = 7 * 2 = 14\) (các cặp nhận được là 3,4,2). Tính:
\[2(7^2)+ 2^2 = 2 \cdot 49 + 4 = 98 + 4 = 102.\]
Số 102 cũng là hợp số.
### Tổng quát
Có thể kiểm tra thêm với một vài giá trị nguyên tố cao hơn để thấy rằng các cặp nghiệm có thể không làm cho \(b\) cùng nằm trong các số nguyên tố và bất kỳ \(n\) nào tạo ra cũng dẫn đến hợp số. Theo quy luật, bất kỳ hợp số (là tích của 2 số nguyên dương khác nhau) càng lớn hơn trị số nguyên nhỏ hơn, ta sẽ thấy phản hồi rằng:
\[2a^2 + b^2\]
luôn sản sinh ra các số nguyên tố là hợp số.
Vì vậy, suy ra rằng \(2a^2 + b^2\) chính xác là hợp số.
\[x^2 - ax + (b + 2) = 0.\]
Theo định lý Viète, nghiệm của phương trình này được gọi là \(m\) và \(n\). Ta có:
1. Tổng hai nghiệm: \(m + n = a\)
2. Tích hai nghiệm: \(mn = b + 2\)
Vì \(a\) và \(b\) đều là số nguyên tố, nên \(a\) là số nguyên dương chẵn (\(a\) có thể là 2, 3, 5, 7, 11, 13, ...). Tuy nhiên \(a\) phải là số nguyên tố, nên \(a\) chỉ có thể là 2 hoặc là số lẻ.
Chúng ta sẽ phân tích các trường hợp ứng với mỗi giá trị của \(a\):
### Trường hợp 1: \(a = 2\)
Khi \(a = 2\), từ tổng hai nghiệm \(m+n = 2\):
- Các cặp nghiệm nguyên có thể là: \( (1, 1) \).
Tính \(b\):
- \(m \cdot n = b + 2\)
- \(1 \cdot 1 = b + 2 \Rightarrow b + 2 = 1 \Rightarrow b = -1\) ( không phải là số nguyên tố).
### Trường hợp 2: \(a = 3\)
Khi \(a = 3\):
- Các cặp nghiệm nguyên có thể: \( (1, 2), (2, 1) \).
Tính \(b\):
- \(m+n = 3\)
- \(1 \cdot 2 = b + 2 \Rightarrow 2 = b + 2 \Rightarrow b = 0\) (không phải là số nguyên tố).
### Trường hợp 3: \(a = 5\)
Khi \(a = 5\):
- Cặp nghiệm có thể: \( (1, 4), (2, 3), (3, 2), (4, 1) \).
Tính \(b\):
- Với cặp \( (1, 4)\):
- \(1 \cdot 4 = b + 2 \Rightarrow 4 = b + 2 \Rightarrow b = 2\) (nguyên tố).
- Với cặp \( (2, 3)\):
- \(2 \cdot 3 = b + 2 \Rightarrow 6 = b + 2 \Rightarrow b = 4\) (không phải là nguyên tố).
Và tương tự cho cặp khác cũng cho \(b = 2\).
Chúng ta tiếp tục với \(b = 2\) và thấy rằng cặp nghiệm phù hợp là \(1, 4\) dẫn tới \(2a^2 + b^2\):
\[2(5^2) + 2^2 = 2 \times 25 + 4 = 50 + 4 = 54.\]
Số 54 là hợp số.
### Trường hợp 4: \(a = 7\)
Tương tự ta tìm nghiệm cho các trường hợp \(a = 7\) và \(b = 2\):
1. Nghiệm tương tự với tạm cho \(mn = b + 2 = 7 * 2 = 14\) (các cặp nhận được là 3,4,2). Tính:
\[2(7^2)+ 2^2 = 2 \cdot 49 + 4 = 98 + 4 = 102.\]
Số 102 cũng là hợp số.
### Tổng quát
Có thể kiểm tra thêm với một vài giá trị nguyên tố cao hơn để thấy rằng các cặp nghiệm có thể không làm cho \(b\) cùng nằm trong các số nguyên tố và bất kỳ \(n\) nào tạo ra cũng dẫn đến hợp số. Theo quy luật, bất kỳ hợp số (là tích của 2 số nguyên dương khác nhau) càng lớn hơn trị số nguyên nhỏ hơn, ta sẽ thấy phản hồi rằng:
\[2a^2 + b^2\]
luôn sản sinh ra các số nguyên tố là hợp số.
Vì vậy, suy ra rằng \(2a^2 + b^2\) chính xác là hợp số.
Đăng phản hồi
© 2025 Học Tốt Online - Chia Sẻ Tài Liệu Học Tập và Giải Bài Tập Miễn Phí Vietnamese