Giúp với chiều nay nộp bài rồi
-
-
-
- Lớp 2
- Tự nhiên và xã hội
- Tiếng việt
- Toán học
- Tiếng Anh
- Đạo đức
- Âm nhạc
- Mỹ thuật
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- Lớp 4
- Khoa học
- Tiếng việt
- Toán học
- Đạo đức
- Tiếng Anh
- Lịch sử và Địa lí
- Công nghệ
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- GD Thể chất
- Âm nhạc
- Lớp 5
- Khoa học
- Toán học
- Tiếng việt
- Tin học
- Tiếng Anh
- Đạo đức
- Lịch sử và Địa lí
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- Lớp 6
- Công nghệ
- Tin học
- Lịch sử và Địa lí
- GDCD
- Ngữ văn
- Toán học
- Khoa học tự nhiên
- Tiếng Anh
- Âm nhạc
- Mỹ thuật
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- Lớp 7
- Tiếng Anh
- GDCD
- Toán học
- Công nghệ
- Tin học
- Ngữ văn
- Lịch sử và Địa lí
- Khoa học tự nhiên
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- Âm nhạc
- Lớp 8
- Tiếng Anh
- GDCD
- Toán học
- Công nghệ
- Ngữ văn
- Khoa học tự nhiên
- Lịch sử và Địa lí
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- GD Thể chất
- Âm nhạc
- Lớp 9
- Tiếng Anh
- GDCD
- Toán học
- Công nghệ
- Tin học
- Ngữ văn
- Khoa học tự nhiên
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- Lịch sử và Địa lí
- Lớp 10
- Hóa học
- Tiếng Anh
- Lịch sử
- Sinh học
- Địa lí
- Vật lí
- Tin học
- Toán học
- GD kinh tế và pháp luật
- Công nghệ
- Ngữ văn
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- GD Thể chất
- GD Quốc phòng và An ninh
- Lớp 11
- Hóa học
- Tiếng Anh
- Vật lí
- Tin học
- Toán học
- Địa lí
- Công nghệ
- Lịch sử
- Ngữ văn
- Sinh học
- GD Thể chất
- GD Quốc phòng và An ninh
- GD kinh tế và pháp luật
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
-
-
- KHÁM PHÁ
-
-
-
-
-
-
-
-
- FAVORITES
-
Giúp với chiều nay nộp bài rồi
Câu trả lời này dùng AI, hãy kiểm tra lại trước khi sử dụng
a) Để giải phương trình (x^3 + 8)(25 - x) = 0, ta cần tìm nghiệm của từng yếu tố trong dấu ngoặc.
Yếu tố đầu tiên:
x^3 + 8 = 0
=> x^3 = -8
=> x = -2 (vì -2^3 = -8)
Yếu tố thứ hai:
25 - x = 0
=> x = 25
Vậy nghiệm của phương trình là x = -2 và x = 25.
b) Phương trình x^3 + 3x^2 + 3x - 270 = 0. Đây là một phương trình bậc 3. Để giải, có thể thử nghiệm với một số giá trị x trong khoảng để tìm nghiệm.
Giả sử x = 6:
6^3 + 3(6^2) + 3(6) = 216 + 108 + 18 = 342 (không phải nghiệm)
Giả sử x = 5:
5^3 + 3(5^2) + 3(5) = 125 + 75 + 15 = 215 (không phải nghiệm)
Giả sử x = 3:
3^3 + 3(3^2) + 3(3) = 27 + 27 + 9 = 63 (không phải nghiệm)
Giả sử x = 9:
9^3 + 3(9^2) + 3(9) = 729 + 243 + 27 = 999 (không phải nghiệm)
Tiếp tục thử cho đến khi tìm được nghiệm thì có thể dùng phép chia synthetic hoặc quy tắc Horner để tìm nghiệm còn lại.
c) Phương trình (3x - 1)(x + 7) = (x + 7)’. Để giải:
Nếu x + 7 ≠ 0 (vì không thể chia cho 0), ta có:
3x - 1 = x + 7
=> 3x - x = 7 + 1
=> 2x = 8
=> x = 4.
Nếu x + 7 = 0, x = -7 cũng là một nghiệm.
Vậy kết quả chung là x = 4 hoặc x = -7.
d) Phương trình 4x^2 + 4x + 4 = 176. Ta chuyển 176 sang bên trái:
4x^2 + 4x + 4 - 176 = 0
=> 4x^2 + 4x - 172 = 0.
Chia tất cả cho 4:
x^2 + x - 43 = 0.
Áp dụng công thức nghiệm:
x = (-b ± √(b^2 - 4ac)) / (2a)
Trong đó a = 1, b = 1, c = -43.
b^2 - 4ac = 1 - 4 1 (-43) = 1 + 172 = 173.
Vậy x = (-1 ± √173) / 2.
----
Kết quả cuối cùng cho từng phương trình là:
a) x = -2, x = 25
b) Tìm nghiệm gần đúng
c) x = 4, x = -7
d) x = (-1 ± √173) / 2.
Yếu tố đầu tiên:
x^3 + 8 = 0
=> x^3 = -8
=> x = -2 (vì -2^3 = -8)
Yếu tố thứ hai:
25 - x = 0
=> x = 25
Vậy nghiệm của phương trình là x = -2 và x = 25.
b) Phương trình x^3 + 3x^2 + 3x - 270 = 0. Đây là một phương trình bậc 3. Để giải, có thể thử nghiệm với một số giá trị x trong khoảng để tìm nghiệm.
Giả sử x = 6:
6^3 + 3(6^2) + 3(6) = 216 + 108 + 18 = 342 (không phải nghiệm)
Giả sử x = 5:
5^3 + 3(5^2) + 3(5) = 125 + 75 + 15 = 215 (không phải nghiệm)
Giả sử x = 3:
3^3 + 3(3^2) + 3(3) = 27 + 27 + 9 = 63 (không phải nghiệm)
Giả sử x = 9:
9^3 + 3(9^2) + 3(9) = 729 + 243 + 27 = 999 (không phải nghiệm)
Tiếp tục thử cho đến khi tìm được nghiệm thì có thể dùng phép chia synthetic hoặc quy tắc Horner để tìm nghiệm còn lại.
c) Phương trình (3x - 1)(x + 7) = (x + 7)’. Để giải:
Nếu x + 7 ≠ 0 (vì không thể chia cho 0), ta có:
3x - 1 = x + 7
=> 3x - x = 7 + 1
=> 2x = 8
=> x = 4.
Nếu x + 7 = 0, x = -7 cũng là một nghiệm.
Vậy kết quả chung là x = 4 hoặc x = -7.
d) Phương trình 4x^2 + 4x + 4 = 176. Ta chuyển 176 sang bên trái:
4x^2 + 4x + 4 - 176 = 0
=> 4x^2 + 4x - 172 = 0.
Chia tất cả cho 4:
x^2 + x - 43 = 0.
Áp dụng công thức nghiệm:
x = (-b ± √(b^2 - 4ac)) / (2a)
Trong đó a = 1, b = 1, c = -43.
b^2 - 4ac = 1 - 4 1 (-43) = 1 + 172 = 173.
Vậy x = (-1 ± √173) / 2.
----
Kết quả cuối cùng cho từng phương trình là:
a) x = -2, x = 25
b) Tìm nghiệm gần đúng
c) x = 4, x = -7
d) x = (-1 ± √173) / 2.
Đăng phản hồi
© 2025 Học Tốt Online - Chia Sẻ Tài Liệu Học Tập và Giải Bài Tập Miễn Phí
Vietnamese
![](https://cdn.hoctot.me/uploads/photos/2024/09/hoctot.me_df3f97e59a451c1392672233a53f7576.png)