Giúp vs mọi người ơi

Giúp vs mọi người ơi

Câu trả lời này dùng AI, hãy kiểm tra lại trước khi sử dụng
Để giải bài tập trên, chúng ta sẽ thực hiện từng phần một.

### Phần a)
Cho hàm số:
f(x) = x^3 - 3x + 2.

Để tìm nghiệm của phương trình f(x) = 0, tức là:

x^3 - 3x + 2 = 0.

Chúng ta có thể sử dụng phương pháp thử nghiệm với những số nguyên có thể là nghiệm của phương trình. Chúng ta thử với các giá trị nhỏ như x = -2, -1, 0, 1, 2:

1. Thử với x = -2:
f(-2) = (-2)^3 - 3*(-2) + 2 = -8 + 6 + 2 = 0.
Như vậy, x = -2 là một nghiệm.

2. Tiếp theo, chúng ta sẽ phân tích đa thức bằng cách sử dụng phép chia cho (x + 2):
x^3 - 3x + 2 = (x + 2)(ax^2 + bx + c).

Sử dụng phương pháp chia đa thức, chúng ta nhận được:
x^3 - 3x + 2 = (x + 2)(x^2 - 2x + 1).

Trong đó x^2 - 2x + 1 = (x - 1)^2.

Vậy:
x^3 - 3x + 2 = (x + 2)(x - 1)^2.

Vậy nghiệm của phương trình này là x = -2 và x = 1 (nghiệm bội 2).

### Phần b)
Để giải phương trình:
(3x + 1)³ - (2x + 3)³ = (x - 2)³.

Đầu tiên, áp dụng công thức hiệu hai lập phương:
a³ - b³ = (a - b)(a^2 + ab + b^2).

Ở đây, đặt a = (3x + 1) và b = (2x + 3). Ta có:
(3x + 1) - (2x + 3) = (x - 2).

Tiếp theo, tính a² + ab + b²:
1. Tính a² = (3x + 1)² = 9x² + 6x + 1.
2. Tính b² = (2x + 3)² = 4x² + 12x + 9.
3. Tính ab = (3x + 1)(2x + 3) = 6x² + 9x + 2x + 3 = 6x² + 11x + 3.

Rồi cộng lại:
a² + ab + b² = (9x² + 6x + 1) + (4x² + 12x + 9) + (6x² + 11x + 3) = 19x² + 29x + 13.

Bây giờ, chúng ta có thể viết lại phương trình:
(x - 2)(19x² + 29x + 13) = (x - 2)³.

Nếu x ≠ 2, ta có thể chia cho (x - 2):
19x² + 29x + 13 = (x - 2)².

Đặt phương trình mới:
19x² + 29x + 13 = x² - 4x + 4.

Sắp xếp lại:
(19x² - x²) + (29x + 4x) + (13 - 4) = 0
=> 18x² + 33x + 9 = 0.

Áp dụng công thức nghiệm:
x = (-b ± √(b² - 4ac)) / 2a = (-33 ± √(33² - 4189)) / (2 * 18).

Tính delta:
Δ = 33² - 4189 = 1089 - 648 = 441.
√Δ = 21.

Vậy nghiệm là:
x = (-33 ± 21)/36.

Tính hai nghiệm:
1. x₁ = (-33 + 21)/36 = -12/36 = -1/3.
2. x₂ = (-33 - 21)/36 = -54/36 = -3/2.

Vậy các nghiệm của phương trình là x = -1/3, x = -3/2 và x = 2 (nghiệm đặc biệt khi x - 2 = 0).
Đăng phản hồi