-
-
-
- Lớp 2
- Tự nhiên và xã hội
- Tiếng việt
- Toán học
- Tiếng Anh
- Đạo đức
- Âm nhạc
- Mỹ thuật
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- Lớp 4
- Khoa học
- Tiếng việt
- Toán học
- Đạo đức
- Tiếng Anh
- Lịch sử và Địa lí
- Công nghệ
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- GD Thể chất
- Âm nhạc
- Lớp 5
- Khoa học
- Toán học
- Tiếng việt
- Tin học
- Tiếng Anh
- Đạo đức
- Lịch sử và Địa lí
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- Lớp 6
- Công nghệ
- Tin học
- Lịch sử và Địa lí
- GDCD
- Ngữ văn
- Toán học
- Khoa học tự nhiên
- Tiếng Anh
- Âm nhạc
- Mỹ thuật
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- Lớp 7
- Tiếng Anh
- GDCD
- Toán học
- Công nghệ
- Tin học
- Ngữ văn
- Lịch sử và Địa lí
- Khoa học tự nhiên
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- Âm nhạc
- Lớp 8
- Tiếng Anh
- GDCD
- Toán học
- Công nghệ
- Ngữ văn
- Khoa học tự nhiên
- Lịch sử và Địa lí
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- GD Thể chất
- Âm nhạc
- Lớp 9
- Tiếng Anh
- GDCD
- Toán học
- Công nghệ
- Tin học
- Ngữ văn
- Khoa học tự nhiên
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- Lịch sử và Địa lí
- Lớp 10
- Hóa học
- Tiếng Anh
- Lịch sử
- Sinh học
- Địa lí
- Vật lí
- Tin học
- Toán học
- GD kinh tế và pháp luật
- Công nghệ
- Ngữ văn
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- GD Thể chất
- GD Quốc phòng và An ninh
- Lớp 11
- Hóa học
- Tiếng Anh
- Vật lí
- Tin học
- Toán học
- Địa lí
- Công nghệ
- Lịch sử
- Ngữ văn
- Sinh học
- GD Thể chất
- GD Quốc phòng và An ninh
- GD kinh tế và pháp luật
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
-
-
- KHÁM PHÁ
-
-
-
-
-
-
-
-
- FAVORITES
-
cussssssssssssssssssssssssss
Câu trả lời này dùng AI, hãy kiểm tra lại trước khi sử dụng
a. Tìm x, y biết:
(x - 13 + y)² + (x - 6 - y)² = 0
Công thức trên là tổng của hai bình phương. Tổng của hai số bình phương chỉ bằng 0 khi cả hai số đó đều bằng 0. Do đó, ta có:
1) x - 13 + y = 0 (1)
2) x - 6 - y = 0 (2)
Giải hệ phương trình này:
Từ (1) ta có y = 13 - x. Thay vào (2):
x - 6 - (13 - x) = 0
x - 6 - 13 + x = 0
2x - 19 = 0
x = 9.5.
Thay x vào phương trình (1) để tìm y:
y = 13 - 9.5 = 3.5.
Vậy nghiệm là (x, y) = (9.5, 3.5).
b. Tìm x, y biết:
2.x²ᵏ + (y - 2/3)⁴ᵏ = 0 (k ∈ N)
Cũng tương tự, tổng của hai số bình phương phải bằng 0 thì cả hai đều phải bằng 0. Do đó:
1) 2x²ᵏ = 0
2) (y - 2/3)⁴ᵏ = 0.
Từ (1) => x²ᵏ = 0 => x = 0 (vì k là số tự nhiên).
Từ (2) => y - 2/3 = 0 => y = 2/3.
Vậy nghiệm là (x, y) = (0, 2/3).
c. Tìm x, y biết:
|x + 5| + |(3y - 4)²⁰¹⁰| = 0.
Giá trị tuyệt đối chỉ có thể bằng 0 khi bên trong nó cũng bằng 0. Do đó, ta có:
1) x + 5 = 0 => x = -5.
2) (3y - 4)²⁰¹⁰ = 0 => 3y - 4 = 0 => y = 4/3.
Vậy nghiệm là (x, y) = (-5, 4/3).
d. Tìm x, y biết:
(2x - 1)² + |2y - x| - 8 = 12 - 5*2².
Giải trước bên phải:
12 - 5 * 4 = 12 - 20 = -8.
Nên phương trình trở thành:
(2x - 1)² + |2y - x| - 8 = -8
=> (2x - 1)² + |2y - x| = 0.
Tương tự như các câu trên, tổng của hai số dương phải bằng 0 thì mỗi số phải bằng 0. Do đó:
1) (2x - 1)² = 0 => 2x - 1 = 0 => x = 1/2.
2) |2y - x| = 0 => 2y - x = 0 => 2y = x => y = x/2 = (1/2)/2 = 1/4.
Vậy nghiệm là (x, y) = (1/2, 1/4).
(x - 13 + y)² + (x - 6 - y)² = 0
Công thức trên là tổng của hai bình phương. Tổng của hai số bình phương chỉ bằng 0 khi cả hai số đó đều bằng 0. Do đó, ta có:
1) x - 13 + y = 0 (1)
2) x - 6 - y = 0 (2)
Giải hệ phương trình này:
Từ (1) ta có y = 13 - x. Thay vào (2):
x - 6 - (13 - x) = 0
x - 6 - 13 + x = 0
2x - 19 = 0
x = 9.5.
Thay x vào phương trình (1) để tìm y:
y = 13 - 9.5 = 3.5.
Vậy nghiệm là (x, y) = (9.5, 3.5).
b. Tìm x, y biết:
2.x²ᵏ + (y - 2/3)⁴ᵏ = 0 (k ∈ N)
Cũng tương tự, tổng của hai số bình phương phải bằng 0 thì cả hai đều phải bằng 0. Do đó:
1) 2x²ᵏ = 0
2) (y - 2/3)⁴ᵏ = 0.
Từ (1) => x²ᵏ = 0 => x = 0 (vì k là số tự nhiên).
Từ (2) => y - 2/3 = 0 => y = 2/3.
Vậy nghiệm là (x, y) = (0, 2/3).
c. Tìm x, y biết:
|x + 5| + |(3y - 4)²⁰¹⁰| = 0.
Giá trị tuyệt đối chỉ có thể bằng 0 khi bên trong nó cũng bằng 0. Do đó, ta có:
1) x + 5 = 0 => x = -5.
2) (3y - 4)²⁰¹⁰ = 0 => 3y - 4 = 0 => y = 4/3.
Vậy nghiệm là (x, y) = (-5, 4/3).
d. Tìm x, y biết:
(2x - 1)² + |2y - x| - 8 = 12 - 5*2².
Giải trước bên phải:
12 - 5 * 4 = 12 - 20 = -8.
Nên phương trình trở thành:
(2x - 1)² + |2y - x| - 8 = -8
=> (2x - 1)² + |2y - x| = 0.
Tương tự như các câu trên, tổng của hai số dương phải bằng 0 thì mỗi số phải bằng 0. Do đó:
1) (2x - 1)² = 0 => 2x - 1 = 0 => x = 1/2.
2) |2y - x| = 0 => 2y - x = 0 => 2y = x => y = x/2 = (1/2)/2 = 1/4.
Vậy nghiệm là (x, y) = (1/2, 1/4).
Đăng phản hồi
© 2025 Học Tốt Online - Chia Sẻ Tài Liệu Học Tập và Giải Bài Tập Miễn Phí
Vietnamese
![](https://cdn.hoctot.me/uploads/photos/2024/09/hoctot.me_df3f97e59a451c1392672233a53f7576.png)