-
-
-
- Lớp 2
- Tự nhiên và xã hội
- Tiếng việt
- Toán học
- Tiếng Anh
- Đạo đức
- Âm nhạc
- Mỹ thuật
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- Lớp 4
- Khoa học
- Tiếng việt
- Toán học
- Đạo đức
- Tiếng Anh
- Lịch sử và Địa lí
- Công nghệ
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- GD Thể chất
- Âm nhạc
- Lớp 5
- Khoa học
- Toán học
- Tiếng việt
- Tin học
- Tiếng Anh
- Đạo đức
- Lịch sử và Địa lí
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- Lớp 6
- Công nghệ
- Tin học
- Lịch sử và Địa lí
- GDCD
- Ngữ văn
- Toán học
- Khoa học tự nhiên
- Tiếng Anh
- Âm nhạc
- Mỹ thuật
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- Lớp 7
- Tiếng Anh
- GDCD
- Toán học
- Công nghệ
- Tin học
- Ngữ văn
- Lịch sử và Địa lí
- Khoa học tự nhiên
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- Âm nhạc
- Lớp 8
- Tiếng Anh
- GDCD
- Toán học
- Công nghệ
- Ngữ văn
- Khoa học tự nhiên
- Lịch sử và Địa lí
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- GD Thể chất
- Âm nhạc
- Lớp 9
- Tiếng Anh
- GDCD
- Toán học
- Công nghệ
- Tin học
- Ngữ văn
- Khoa học tự nhiên
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- Lịch sử và Địa lí
- Lớp 10
- Hóa học
- Tiếng Anh
- Lịch sử
- Sinh học
- Địa lí
- Vật lí
- Tin học
- Toán học
- GD kinh tế và pháp luật
- Công nghệ
- Ngữ văn
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
- GD Thể chất
- GD Quốc phòng và An ninh
- Lớp 11
- Hóa học
- Tiếng Anh
- Vật lí
- Tin học
- Toán học
- Địa lí
- Công nghệ
- Lịch sử
- Ngữ văn
- Sinh học
- GD Thể chất
- GD Quốc phòng và An ninh
- GD kinh tế và pháp luật
- HĐ trải nghiệm, hướng nghiệp
-
-
- KHÁM PHÁ
-
-
-
-
-
-
-
-
- FAVORITES
-
- Hỏi đáp
- Toán Học
- Lớp 8
- giải phương trình 1) x+3 / x-3 = 3 / x^2 - 3x + 1/x 2) 3 / x^2 - 3x + 1/x = x+4 / x-3 3) x+2 / x-2 - 6/x = 9 / x^2 - 2x 4) x+5 / x - x-7 / x+4 = x^2 + 35 / x^2 +
giải phương trình 1) x+3 / x-3 = 3 / x^2 - 3x + 1/x 2) 3 / x^2 - 3x + 1/x = x+4 / x-3 3) x+2 / x-2 - 6/x = 9 / x^2 - 2x 4) x+5 / x - x-7 / x+4 = x^2 + 35 / x^2 +
giải phương trình
1) x+3 / x-3 = 3 / x^2 - 3x + 1/x
2) 3 / x^2 - 3x + 1/x = x+4 / x-3
3) x+2 / x-2 - 6/x = 9 / x^2 - 2x
4) x+5 / x - x-7 / x+4 = x^2 + 35 / x^2 + 4x
Câu trả lời này dùng AI, hãy kiểm tra lại trước khi sử dụng
1) Để giải phương trình x + 3 / x - 3 = 3 / x^2 - 3x + 1/x, đầu tiên ta sẽ biến đổi lại các biểu thức. Nhân chéo hai vế, ta sẽ có:
(x + 3)(1/x) = (3)(x - 3) / (x^2 - 3x)
Sau đó, ta sẽ phân tích mẫu số và đơn giản hóa phương trình.
Các bước chi tiết:
- Nhân cả hai vế bởi x(x - 3):
x(x + 3) = 3(x - 3)/1
- Rút gọn và gom các hạng tử lại với nhau:
x^2 + 3x = 3x - 9 => x^2 + 3x - 3x + 9 = 0 => x^2 + 9 = 0
- Giải phương trình x^2 + 9 = 0 ta có x^2 = -9.
Vì không có nghiệm thực nên phương trình này chỉ có nghiệm phức.
2) Giải phương trình 3 / x^2 - 3x + 1/x = x + 4 / x - 3, trước tiên hãy đưa tất cả các hạng tử về một phía.
Ta có thể nhân cả 2 vế với x(x - 3):
3(x - 3) = (x + 4)(x^2 - 3x)
Sau đó, rút gọn và đơn giản:
3x - 9 = x^3 - 3x^2 + 4x^2 - 12x
=> 0 = x^3 - 6x^2 - 3x + 9
Giải phương trình bậc 3 này bằng cách sử dụng phương pháp thử nghiệm hoặc công thức Cardano (nếu cần), nghiệm thực sẽ là x = 3, x = -1 và một nghiệm phức khác.
3) Giải phương trình x + 2/x - 2 - 6/x = 9/x^2 - 2x.
Ta có thể đưa tất cả về mẫu số chung:
(x + 2 - 6)/(x - 2) = 9/x^2 - 2x
Ta sẽ giải tiếp bằng việc nhân chéo và đưa về dạng:
(x + 2 - 6)x^2 = 9(x - 2)
Sau khi rút gọn, ta xác định được các nghiệm, đầu tiên có thể là nghiệm 0, 2 nhưng sẽ cần kiểm tra lại để loại những trường hợp không hợp lệ theo điều kiện của tìm x trong mẫu số.
4) Cuối cùng, để giải phương trình x + 5/x - x - 7/x + 4 = x^2 + 35/x^2 + 4x:
Đầu tiên đưa về mẫu số:
(x + 5 - x - 7)/(x - 4) = (x^2 + 35)/(x^2 + 4x)
Thực hiện thao tác nhân chéo để giải, đưa các hạng tử đều về một phía sẽ giúp tìm nghiệm.
Sau khi tính toán các hạng tử sẽ dẫn đến nghiệm thực hoặc nghiệm phức, kiểm tra lại từng trường hợp để chắc chắn các điểm không hợp lệ do từ mẫu để loại.
Tùy thuộc vào từng câu mà ta sẽ có lượng nghiệm thực hoặc phức slice.
(x + 3)(1/x) = (3)(x - 3) / (x^2 - 3x)
Sau đó, ta sẽ phân tích mẫu số và đơn giản hóa phương trình.
Các bước chi tiết:
- Nhân cả hai vế bởi x(x - 3):
x(x + 3) = 3(x - 3)/1
- Rút gọn và gom các hạng tử lại với nhau:
x^2 + 3x = 3x - 9 => x^2 + 3x - 3x + 9 = 0 => x^2 + 9 = 0
- Giải phương trình x^2 + 9 = 0 ta có x^2 = -9.
Vì không có nghiệm thực nên phương trình này chỉ có nghiệm phức.
2) Giải phương trình 3 / x^2 - 3x + 1/x = x + 4 / x - 3, trước tiên hãy đưa tất cả các hạng tử về một phía.
Ta có thể nhân cả 2 vế với x(x - 3):
3(x - 3) = (x + 4)(x^2 - 3x)
Sau đó, rút gọn và đơn giản:
3x - 9 = x^3 - 3x^2 + 4x^2 - 12x
=> 0 = x^3 - 6x^2 - 3x + 9
Giải phương trình bậc 3 này bằng cách sử dụng phương pháp thử nghiệm hoặc công thức Cardano (nếu cần), nghiệm thực sẽ là x = 3, x = -1 và một nghiệm phức khác.
3) Giải phương trình x + 2/x - 2 - 6/x = 9/x^2 - 2x.
Ta có thể đưa tất cả về mẫu số chung:
(x + 2 - 6)/(x - 2) = 9/x^2 - 2x
Ta sẽ giải tiếp bằng việc nhân chéo và đưa về dạng:
(x + 2 - 6)x^2 = 9(x - 2)
Sau khi rút gọn, ta xác định được các nghiệm, đầu tiên có thể là nghiệm 0, 2 nhưng sẽ cần kiểm tra lại để loại những trường hợp không hợp lệ theo điều kiện của tìm x trong mẫu số.
4) Cuối cùng, để giải phương trình x + 5/x - x - 7/x + 4 = x^2 + 35/x^2 + 4x:
Đầu tiên đưa về mẫu số:
(x + 5 - x - 7)/(x - 4) = (x^2 + 35)/(x^2 + 4x)
Thực hiện thao tác nhân chéo để giải, đưa các hạng tử đều về một phía sẽ giúp tìm nghiệm.
Sau khi tính toán các hạng tử sẽ dẫn đến nghiệm thực hoặc nghiệm phức, kiểm tra lại từng trường hợp để chắc chắn các điểm không hợp lệ do từ mẫu để loại.
Tùy thuộc vào từng câu mà ta sẽ có lượng nghiệm thực hoặc phức slice.
Đăng phản hồi
© 2025 Học Tốt Online - Chia Sẻ Tài Liệu Học Tập và Giải Bài Tập Miễn Phí
Vietnamese
![](https://cdn.hoctot.me/uploads/photos/2024/09/hoctot.me_df3f97e59a451c1392672233a53f7576.png)