hộ vóiiiiiiiiiiiii   làm ơnnnnnnnnnnnnnn

hộ vóiiiiiiiiiiiii   làm ơnnnnnnnnnnnnnn
Câu trả lời này dùng AI, hãy kiểm tra lại trước khi sử dụng
a) Chúng ta cần chứng minh bất đẳng thức sau:

x^2 + y^2 + z^2 ≥ xy + yz + zx.

Ta có thể dùng bất đẳng thức Cauchy-Schwarz để chứng minh.

Áp dụng bất đẳng thức Cauchy-Schwarz:

(x^2 + y^2 + z^2)(1 + 1 + 1) ≥ (x + y + z)^2.

Từ đây, ta có:

3(x^2 + y^2 + z^2) ≥ (x + y + z)^2.

Trong đó, (x + y + z)^2 = x^2 + y^2 + z^2 + 2(xy + yz + zx).

Thay vào bất đẳng thức trên:

3(x^2 + y^2 + z^2) ≥ x^2 + y^2 + z^2 + 2(xy + yz + zx).

Rút gọn, ta nhận được:

2(x^2 + y^2 + z^2) ≥ 2(xy + yz + zx).

Chia hai vế cho 2, ta có:

x^2 + y^2 + z^2 ≥ xy + yz + zx.

Vậy điều phải chứng minh đã được chứng minh.

b) Nhằm chứng minh:

x^2 + y^2 + z^2 ≥ 2xy + 2yz - 2zx.

Chúng ta có thể biến đổi như sau:

x^2 + y^2 + z^2 - 2xy - 2yz + 2zx ≥ 0.

Tập hợp các hạng tử, ta có:

(x - y)^2 + (y - z)^2 + (z - x)^2 ≥ 0.

Đây là một bất đẳng thức mà ta biết rằng bình phương của một số thực luôn không âm. Vậy ta có:

(x - y)^2 + (y - z)^2 + (z - x)^2 ≥ 0.

Điều này chứng tỏ rằng bất đẳng thức đã được chứng minh.

c) Đối với bất đẳng thức:

x^2 + y^2 + z^2 + 3 ≥ 2(x + y + z).

Ta sẽ chứng minh điều này bằng cách dùng bất đẳng thức Cauchy-Schwarz một lần nữa.

Áp dụng như sau:

x^2 + y^2 + z^2 + 1 + 1 + 1 ≥ 2(x + y + z).

Ta có:

x^2 + y^2 + z^2 + 3 ≥ 2(x + y + z).

Vì bất đẳng thức bình phương cũng cho kết quả không âm. Vậy điều phải chứng minh đã được chứng minh.
Đăng phản hồi