Mọi người giúp em câu b thui nhé ạ elm cảm ơn ạ

Mọi người giúp em câu b thui nhé ạ elm cảm ơn ạ
Câu trả lời này dùng AI, hãy kiểm tra lại trước khi sử dụng
Đối với bài toán này, ta sẽ tính giá trị của biểu thức B theo giá trị đã cho.

a) Biểu thức A là:
A = 9 - x^2 + 10xy - 25y^2 với x = 5y.

Trước tiên, ta thay x = 5y vào biểu thức A:
A = 9 - (5y)^2 + 10 * (5y)y - 25y^2
= 9 - 25y^2 + 50y^2 - 25y^2
= 9 + 0
= 9.

Vậy A = 9.

b) Biểu thức B là:
B = x^3 + y^3 + 3y + 3x - 6 - 9xy với x + y = 3.

Từ điều kiện x + y = 3, ta có thể thay y = 3 - x vào biểu thức B:
B = x^3 + (3 - x)^3 + 3(3 - x) + 3x - 6 - 9x(3 - x).

Bây giờ ta tính từng phần:

1. (3 - x)^3 = 27 - 27x + 9x^2 - x^3.
2. 3(3 - x) = 9 - 3x.
3. 9x(3 - x) = 27x - 9x^2.

Thay các phần tính này vào biểu thức B:
B = x^3 + (27 - 27x + 9x^2 - x^3) + (9 - 3x) + 3x - 6 - (27x - 9x^2).

Giản lược biểu thức:
B = x^3 - x^3 + 9x^2 + 9 - 27x + 3x + 3x - 6 - 27x + 9x^2
= 18x^2 - 27x + 3.

Bây giờ ta xét hàm B khi x+y=3. Đặt x = 3 - y vào biểu thức B và thay nghiệm y để tìm giá trị lớn nhất hoặc nhỏ nhất nếu cần. Hãy nhớ rằng, khi nghiên cứu hàm B, ta có thể tìm cực trị theo x.

Từ biểu thức cuối cùng của B, nếu đặt x = 0, ta có:
B = 3, đây cũng là giá trị tìm được khi tính từ y = 3.

Khi x = 3 và y = 0, thì B cũng nhận giá trị tương tự. Vậy tối đa và tối thiểu cũng đều cho giá trị xác định.

Kết quả cuối cùng là:
A = 9 và B = 3.
Đăng phản hồi