Giải bài 3 trang 25 sách bài tập Toán 6 - Chân trời sáng tạo Tập 2

2024-09-14 15:26:44

Tìm x, biết:

a) \(x:\frac{2}{{ - 11}} = \frac{{33}}{{ - 4}};\)              

b) \(\frac{4}{{ - 9}}:x = \frac{{ - 5}}{{ - 3}};\)

c) \(\frac{{ - 15}}{8}.\;x = \frac{{17}}{{ - 6}};\)

d) \(x.\frac{9}{{ - 13}} = \frac{{ - 33}}{{26}};\)

Câu a

a) \(x:\frac{2}{{ - 11}} = \frac{{33}}{{ - 4}};\)

Phương pháp giải:

Bài toán đưa về nhân/ chia hai phân số.

Lời giải chi tiết:

a) Vì \(x:\frac{2}{{ - 11}} = \frac{{33}}{{ - 4}}\) nên \(x = \frac{{33}}{{ - 4}}.\frac{2}{{ - 11}}\)

Mà \(\frac{{33}}{{ - 4}}.\frac{2}{{ - 11}} = \frac{{33.2}}{{\left( { - 4} \right).\left( { - 11} \right)}} = \frac{{3.2.11}}{{2.2.11}} = \frac{3}{2};\)

Vậy \(x = \frac{3}{2}.\)         


Câu b

b) \(\frac{4}{{ - 9}}:x = \frac{{ - 5}}{{ - 3}};\)

Phương pháp giải:

Bài toán đưa về nhân/ chia hai phân số.

Lời giải chi tiết:

b) Vì \(\frac{4}{{ - 9}}:x = \frac{{ - 5}}{{ - 3}};\) nên \(x = \frac{4}{{ - 9}}:\frac{{ - 5}}{{ - 3}};\)

Mà \(\frac{4}{{ - 9}}:\frac{{ - 5}}{{ - 3}} = \frac{4}{{ - 9}}.\frac{{ - 3}}{{ - 5}} = \frac{{4.( - 3)}}{{( - 9).( - 5)}} = \frac{{( - 4).3}}{{5.3.3}} = \frac{{ - 4}}{{15}};\)

Vậy \(x = \frac{{ - 4}}{{15}}.\)


Câu c

c) \(\frac{{ - 15}}{8}.\;x = \frac{{17}}{{ - 6}};\)

Phương pháp giải:

Bài toán đưa về nhân/ chia hai phân số.

Lời giải chi tiết:

c) Vì \(\frac{{ - 15}}{8}.\;x = \frac{{17}}{{ - 6}};\) nên \(x = \frac{{17}}{{ - 6}}:\;\frac{{ - 15}}{8};\)

Mà \(\frac{{17}}{{ - 6}}:\frac{{ - 15}}{8}\; = \frac{{17}}{{ - 6}}.\;\frac{8}{{ - 15}} = \frac{{8.17}}{{\left( { - 15} \right).\left( { - 6} \right)}} = \frac{{68}}{{45}}\)

Vậy \(x = \frac{{68}}{{45}}.\)


Câu d

d) \(x.\frac{9}{{ - 13}} = \frac{{ - 33}}{{26}};\)

Phương pháp giải:

Bài toán đưa về nhân/ chia hai phân số.

Lời giải chi tiết:

d) Vì \(x.\frac{9}{{ - 13}} = \frac{{ - 33}}{{26}};\) nên \(x = \frac{{ - 33}}{{26}}:\frac{9}{{ - 13}};\)

Mà \(\frac{{ - 33}}{{26}}:\frac{9}{{ - 13}} = \frac{{ - 33}}{{26}}.\frac{{ - 13}}{9} = \frac{{\left( { - 33} \right).\left( { - 13} \right)}}{{26.9}} = \frac{{11.3.13}}{{2.3.3.13}} = \frac{{11}}{6};\)

Vậy \(x = \frac{{11}}{6}.\)

Bạn muốn hỏi điều gì?
Đặt Câu Hỏi

Chúng tôi sử dụng AI và sức mạnh của cộng đồng để giải quyết câu hỏi của bạn

Mẹo tìm đáp án nhanh

Search Google: "từ khóa + hoctot.me" Ví dụ: "Bài 1 trang 15 SGK Vật lí 11 hoctot.me"