Khởi động
Chia sẻ với bạn về một món ăn em thích dựa vào gợi ý:
Nguyên liệu
Cách chế biến
Hương vị
Phương pháp giải:
Em dựa vào gợi ý để hoàn thành bài tập.
Lời giải chi tiết:
Em thích nhất là ăn trứng gà luộc dầm nước mắm. Trước hết chúng ta cần chuẩn bị nguyên liệu: trứng, nước, nước mắm. Chúng ta rửa sạch trứng, bắc nước lên bếp, thả trứng vào và luộc trong 10 phút.
Bài đọc
Câu 1
Tìm những chi tiết cho thấy vào mùa nước nổi, cá linh ở đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều.
Phương pháp giải:
Em đọc kĩ bài đọc để trả lời câu hỏi.
Lời giải chi tiết:
Những chi tiết cho thấy vào mùa nước nổi, cá linh ở đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều.
- Vào mùa này, cá linh từ miệt thượng nguồn sông Mê Kông "trôi" về đồng bằng sông Cửu Long nhiều vô số kể.
- Người dân đặt dớn, mỗi ngày thu hoạch tới mấy giạ.
Câu 2
Người dân miền Tây nấu canh chua cá linh như thế nào?
Phương pháp giải:
Em dựa vào bài đọc để trả lời.
Lời giải chi tiết:
Cá linh non khi nấu canh để nguyên con, chỉ cần bỏ ruột. Bông điên điển nở rộ đầu mùa nước nổi, hái một chút là đủ ăn. Rau muống và bông súng mọc đầy đồng, tha hồ hái. Chỉ vài món đơn sơ như thế đã có thể nấu được một nồi canh chua ngon tuyệt.
Câu 3
Những chi tiết nào chứng tỏ canh chua cá linh có sức hấp dẫn với người dân miền Tây cũng như khách phương xa?
Phương pháp giải:
Em đọc bài đọc để trả lời câu hỏi.
Lời giải chi tiết:
Những chi tiết chứng tỏ canh chua cá linh có sức hấp dẫn với người dân miền Tây cũng như khách phương xa:
- Khách phương xa đến ăn một lần rồi lưu luyến mãi miền Tây.
- Còn dân ở đây, dù có đi đâu về đâu, hễ nghe nhắc tới canh chua cá linh thì dường như bao nỗi nhớ quê hương lại hiện về, ngập tràn kí ức.
Câu 4
Vì sao nói: “Cá linh là món quà thiên nhiên ưu ái dành tặng cho người dân miền Tây vào mùa nước nổi”?
Phương pháp giải:
Em suy nghĩ và trả lời.
Lời giải chi tiết:
Vì mỗi mùa nước nổi, cá linh lại "trôi" về sông Mê Kông rất nhiều và người dân miền Tây có thể dễ dàng bắt được rất nhiều cá linh. Cá linh có thể chế biến được nhiều món ngon.