(a^2+3a-12) chia hết cho (a-1)

(a^2+3a-12) chia hết cho (a-1)
Câu trả lời này dùng AI, hãy kiểm tra lại trước khi sử dụng
Để kiểm tra xem biểu thức \(a^2 + 3a - 12\) có chia hết cho \(a - 1\) hay không, chúng ta có thể sử dụng định lý phần dư. Theo định lý này, nếu \(f(a)\) là một đa thức và \(f(c)\) là phần dư khi chia \(f(a)\) cho \(a - c\), thì \(f(c) = 0\) khi \(f(a)\) chia hết cho \(a - c\).

Trong trường hợp này, \(f(a) = a^2 + 3a - 12\) và \(c = 1\). Chúng ta sẽ tính \(f(1)\):

\(f(1) = (1)^2 + 3(1) - 12\)

\(= 1 + 3 - 12\)

\(= 4 - 12\)

\(= -8\)

Vì \(f(1) \neq 0\), điều này có nghĩa là \(a^2 + 3a - 12\) không chia hết cho \(a - 1\).

Tóm lại, biểu thức \(a^2 + 3a - 12\) không chia hết cho \(a - 1\) vì kết quả của phép tính \(f(1)\) không bằng 0.
Đăng phản hồi