giải chi tiết cho mình nhé mn ơi

giải chi tiết cho mình nhé mn ơi
Câu trả lời này dùng AI, hãy kiểm tra lại trước khi sử dụng
Để giải biểu thức \( C = ( \sin^4 x + \cos^4 x - 1 ) ( \tan^2 x + \cot^2 x + 2 ) \), ta sẽ làm theo từng bước như sau:

Bước 1: Rút gọn biểu thức \( \sin^4 x + \cos^4 x - 1 \)

Biểu thức \( \sin^4 x + \cos^4 x \) có thể được biến đổi bằng cách sử dụng công thức:
\[ a^4 + b^4 = (a^2 + b^2)^2 - 2a^2b^2 \]
Với \( a = \sin^2 x \) và \( b = \cos^2 x \), ta có:
\[ \sin^2 x + \cos^2 x = 1 \]

\[ \sin^2 x \cos^2 x = \sin^2 x(1 - \sin^2 x) = \sin^2 x - \sin^4 x \]

Vậy:
\[
\sin^4 x + \cos^4 x = (1)^2 - 2 (\sin^2 x \cos^2 x) = 1 - 2 \sin^2 x \cos^2 x
\]

Do đó:
\[
\sin^4 x + \cos^4 x - 1 = -2 \sin^2 x \cos^2 x
\]

Bước 2: Rút gọn biểu thức \( \tan^2 x + \cot^2 x + 2 \)

Chúng ta biết rằng:
\[ \tan^2 x = \frac{\sin^2 x}{\cos^2 x} \quad \text{và} \quad \cot^2 x = \frac{\cos^2 x}{\sin^2 x} \]

Vậy:
\[
\tan^2 x + \cot^2 x = \frac{\sin^2 x}{\cos^2 x} + \frac{\cos^2 x}{\sin^2 x} = \frac{\sin^4 x + \cos^4 x}{\sin^2 x \cos^2 x}
\]

Sử dụng công thức chúng ta đã tìm ra ở bước 1, ta có:
\[
\sin^4 x + \cos^4 x = 1 - 2\sin^2 x \cos^2 x
\]

Vậy:
\[
\tan^2 x + \cot^2 x = \frac{1 - 2\sin^2 x \cos^2 x}{\sin^2 x \cos^2 x}
\]

Thêm \( 2 \) vào đó:
\[
\tan^2 x + \cot^2 x + 2 = \frac{1 - 2\sin^2 x \cos^2 x}{\sin^2 x \cos^2 x} + 2 = \frac{1 - 2\sin^2 x \cos^2 x + 2\sin^2 x \cos^2 x}{\sin^2 x \cos^2 x} = \frac{1}{\sin^2 x \cos^2 x}
\]

Bước 3: Kết hợp lại

Vậy biểu thức C trở thành:
\[
C = (-2 \sin^2 x \cos^2 x) \left( \frac{1}{\sin^2 x \cos^2 x} \right)
\]
Rút gọn:
\[
C = -2
\]

Vậy, kết quả cuối cùng là:
\[
C = -2
\]
Đăng phản hồi